1 ha bằng bao nhiêu sào, mẫu, công đất, m2?

Việc nắm rõ 1 ha bằng bao nhiêu sào là điều cần thiết đối với phụ huynh và học sinh để thuận tiện trong việc mua bán, nhận khoán đất đai và tính toán đo đạc chính xác hơn khi làm đề thi. Hãy cùng amirkhan-boxing tìm hiểu nhé!

Mỗi quốc gia có một đơn vị đo đạc khác nhau cả về diện tích đất rừng, đất nông nghiệp, đường đi, tiền tệ,… nhưng để hội nhập mở cửa với nhau thì cần có những quy chuẩn, quy ước quốc tế. 

Tuy vậy, bà con vẫn quen cách gọi truyền truyền thống hơn. Ví dụ thay vì gọi thửa ruộng có bao nhiêu m2 thì họ lại hỏi thửa ruộng có mấy thước, mấy sào. Họ cũng ít khi gọi diện tích đất tổng có bao nhiêu ha mà họ sẽ hỏi là tổng có mấy sào hoặc mấy mẫu.

Sào, mẫu là tên gọi truyền thống khi nói về diện tích

1 ha bằng bao nhiêu sào?

Hiện nay, trên các tài liệu sách vở hay các trang báo chí và trang thông tin điện tử đều ít nói 1 ha bằng bao nhiêu sào. Nhưng để quy đổi chính xác chúng ta chỉ cần suy luận là ra. Bởi vì theo quy ước quốc tế thì 1 ha bằng 10.000 m2. Giờ biết bao nhiêu m2 thì được 1 sào nữa thì ta sẽ giải đáp được bài toán trên.

Tuy nhiên, 1 sào bằng bao nhiêu m2 lại tùy thuộc vào từng vùng cụ thể. Bởi dưới thời Pháp thuộc, đất nước ta bị chúng thực hiện chính sách “chia để trị”. Theo đó, Việt Nam được chia làm 3 vùng: Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ. Mỗi vùng lại bị thống trị bởi những chính sách hà khắc khác nhau.

Trong đó, miền Bắc và miền Trung khi đổi sào sang m2 lại thấp hơn. Mục đích của chính quyền Pháp là để khai khống hòng bắt ép nhân dân ta phải đóng thêm sưu cao, thuế nặng. Lúc này ở miền Nam vẫn là Pháp nhưng do chính sách khác nên đổi sào sang m2 vẫn khá cao. Cụ thể như sau:

  • 1 sào Bắc Kỳ bằng 360m2
  • 1 sào Trung Kỳ bằng 497m2
  • 1 sào Nam Kỳ bằng 1000m2.

Từ đây ta suy ra:

  • 1 ha Bắc Kỳ bằng 10.000 : 360 = 27, 8 sào
  • 1 ha Trung Kỳ bằng 10.000 : 497 = 20,1 sào
  • 1 ha Nam Kỳ bằng 10.000 : 1000 = 10 sào

Tóm lại, bởi vì quy đổi từ sào sang m2 có sự khác nhau giữa các khu vực nên việc trả lời câu hỏi 1 ha bằng bao nhiêu sào cũng có nhiều đáp án khác nhau tùy thuộc vào vùng miền nào.

1 ha bằng bao nhiêu mẫu?

Sở dĩ không quy đổi ha sang đơn vị km2, dm2,… bởi vì như đã nói ngay từ đầu là bà con vẫn quen cách gọi cũ như sào hay mẫu nên phần tiếp theo sẽ giúp họ biết cách tính số mẫu có từ 1 ha đất.

Như chúng ta đã biết 1 mẫu thì có 10 sào. Mà theo phần 1 chúng ta đã biết 1ha bằng bao nhiêu sào rồi thì giờ muốn tính số mẫu chúng ta chỉ cần lấy số sào chia cho 10 là ra kết quả. Tương tự, mỗi vùng có một kết quả khác nhau. Cụ thể là:

  • 1 ha ở Bắc Bộ sẽ bằng 2,78 mẫu
  • 1 ha ở Trung Bộ sẽ bằng 2, 01 mẫu
  • 1 ha ở Nam bộ vừa tròn bằng 1 mẫu

1 ha bằng bao nhiêu công đất?

Nếu như sào, mẫu thường được dùng ở miền Bắc và miền Trung thì công đất lại hay được sử dụng ở miền Nam. Theo quy ước, 1 công đất = 1000 m2. Như vậy 1 ha đất = 10.000 : 1000 = 10 công đất

Cũng chính bởi vì mỗi miền Nam sử dụng đơn vị đo này nên ở hai miền còn lại không có bảng quy ước từ ha sang công đất nên bài toán này chỉ có 1 đáp án duy nhất.

Tóm lại việc quy đổi 1 ha bằng bao nhiêu sào có ý nghĩa riêng không chỉ với những người còn đi học mà cả những người đã đi làm. Bởi vì nhu cầu đầu tư về bất động sản ngày càng cao cho nên việc nắm chắc điều này sẽ khiến chúng ta tránh được những thiệt thòi, nhầm lẫn không đang có.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *