“Bật mí” cách học giỏi tất cả các môn cần tham khảo ngay

Cách học giỏi như thế nào? Làm sao để học giỏi tất cả các môn là câu hỏi “bỏ ngỏ” mà nhiều học sinh thắc mắc. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết xin chia sẻ cách học giỏi tất cả các môn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Giữ tư duy và cơ thể sẵn sàng học tập

Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, bạn chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc học. Chính vì vậy, khởi động cơ thể là điều rất cần thiết. Bạn có thể thực hiện các cách sau:

Ngủ đủ giấc. Việc đảm bảo giấc ngủ sẽ giúp não bộ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo phần lớn thời gian trong ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh. Cơ thể bạn không thể hoạt động hiệu quả khi bạn chỉ ăn đồ ăn vặt như bim bim, bánh kẹo và đồ ăn nhanh. Vì thế, thay vì sử dụng đồ ăn nhanh, hãy ăn nhiều rau ,hoa quả và các loại chất đạm không mỡ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Uống nhiều nước. Như bạn đã biết, nước giữ vai trò thiết yếu cho hoạt động của bộ não. Một cách chính xác hơn, cả cơ thể của bạn cần nước để hoạt động hiệu quả. Bạn hãy uống vài ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là nhu cầu uống nước của mỗi người là khác nhau. Nếu nước tiểu của bạn có màu tối, bạn cần uống nhiều nước hơn và ngược lại, nếu nước tiểu quá trong, cơ thể bạn đang thừa nước.

Chọn góc học tập yên tĩnh, ngăn nắp

 

“Bật mí” cách học giỏi tất cả các môn cần tham khảo ngay
Không gian học thoải mái giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt hơn

Góc học tập được xem là phần rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Một góc học tập yên tĩnh giúp bạn tập trung, bạn không bị phân tán bởi những thứ xung quanh làm ảnh hưởng tới bạn.Bên cạnh đó bạn cũng nên có một góc học tập ngăn nắp, giúp cho bạn dễ tập trung và có hứng thú học tập hơn

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Việc chọn lựa một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức nhanh chóng và hiệu quả.

Thuẹc tế, mỗi người đều có “phong cách học tập” đặc trưng hiệu quả nhất với mình. Bạn phương pháp phù hợp nhất cho bạn và tận dụng tối đa cách học đó.

Chẳng hạn, bạn thấy mình có khả năng nắm bắt tốt khi sử dụng biểu đồ hay tranh ảnh , có thể bạn là người học qua thị giác và nên sử dụng nhiều tranh ảnh để học. Bạn có thể tự vẽ biểu đồ để ghi nhớ các phần trong bài nói.

Hay bạn thấy mình tiếp thu dễ dàng hơn khi vừa học vừa nghe nhạc khe khẽ, hoặc bạn không nhớ nội dung viết trên bảng nhưng có thể “nghe thấy” những điều thầy cô nói, như thể họ đang giảng bài trong phòng bạn. Điều này có nghĩa bạn là người học qua thính giác, tức là bạn học hiệu quả hơn với âm thanh. Bạn có thể thu âm bài giảng của thầy cô để nghe lại khi làm bài tập hay ôn tập.

Làm lại bài kiểm tra đã sai

Khi bị điểm kém, bạn sẽ cảm thấy buồn và thất vọng. Buồn vì điểm thấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối kỳ, cuối năm; buồn vì khả năng của bản thân; buồn vì không bằng bạn bằng bè hay áp lực từ gia đình… Tuy nhiên, thay vì buồn rầu, ủ rủ, hãy tìm cách sửa chữa ngay những lỗi mình đã mắc phải. Có thể bạn nghĩ đến, nhưng cách học giỏi hơn là hãy làm lại bài kiểm tra bị điểm xấu cho thật hoàn hảo, rồi tự tay chấm cho mình điểm 10. Việc này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh gấp 10 lần việc giấu bài kiểm tra đó vào hộc tủ.

Tập trung cao độ

Để tiếp thu kiến thức hiệu quả thì tập trung nghe giảng là yêu cầu thiết yếu. Khi xao lãng, bạn có thể bỏ sót những thông tin quan trọng và sẽ lúng túng không biết phải làm gì khi ôn tập lại.

Trường hợp bạn gặp khó khăn để giữ tập trung nghe giảng, hãy ngồi lên hàng ghế đầu và tham gia xây dựng bài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú động và mạnh dạn hỏi về những nội dung bạn chưa nắm rõ hoặc khi bạn muốn tìm hiểu thêm về một nội dung thú vị nào đó mà giáo viên vừa nhắc tới.

Học hỏi và tìm tòi những kiến thức mới

“Bật mí” cách học giỏi tất cả các môn cần tham khảo ngay
Tìm hiểu kiến thức xung quanh nội dung bài học giúp tạo hứng thú học tập

Việc tiếp thu những kiến thức ngoài chương trình học có thể giúp bạn hiểu thêm bài học trên lớp và gây ấn tượng với giáo viên. Đặc biệt, việc tìm hiểu những nội dung mà bạn hứng thú cũng hỗ trợ bạn tập trung hơn trong lớp học. Và tìm kiếm thêm những nguồn kiến thức mới cho từng môn học sẽ khiến bạn thấy trường học thú vị hơn và bạn cũng sẽ thành công hơn trong học tập.

Chẳng hạn, bạn học về lịch sử nước Mỹ, bạn có thể xem phim tài liệu trên mạng để biết thêm nhiều thông tin về giai đoạn lịch sử này. Hãy học cả khi bạn không phải tới trường. Hãy học trong thời gian nghỉ hè, vào cuối tuần, cũng như chuẩn bị cho năm học mới sớm nhất có thể bằng cách tìm hiểu về những môn học trong năm tới. Trong kỳ nghỉ hè, bạn chỉ cần ôn lại kiến thức đã học từ 3-4 lần, mỗi lần từ 2-3 tiếng là đủ để sẵn sàng cho năm học mới.

Tạo cảm hứng khi đến lớp

Tạo cảm hứng cũng là cách giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt hơn. Người ta thường có xu hướng tiếp thu nhanh nhưng vấn đề mà họ hứng thú. Chính vì thế, hãy tạo cảm hứng học tập trước khi đến lớp.

Bạn có thể bắt đầu buổi sáng bằng một bản nhạc, hay tìm tòi những những kiến thức mở liên quan đến nội dung bài học. Việc này đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và góp phần tạo cảm hứng.

Có phần thưởng cho chính mình

Để cải thiện kết quả học tập, bạn có thể tự đề ra cho mình những phần thưởng để có cảm hứng hơn. Phần thưởng có thể là 15 phút giải lao, hôm nay được đi ngủ sớm, được mua một món đồ mà mình thích… Bên cạnh đó, trong lúc học cũng hãy dành sự tập trung cao độ, tránh để smartphone hay MXH làm gián đoạn. Bạn cũng có thể đề ra nguyên tắc cho chính mình: chưa học xong thì chưa dùng điện thoại, chưa online.

Trên đây là một số cách học giỏi mà bạn nên tham khảo và áp dụng ngay. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn cải thiện thành tích học tập một cách tối ưu nhất.

Theo Gia sư Hà Nội tổng hợp

“Bật mí” cách học giỏi tất cả các môn cần tham khảo ngay
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *