Giorgio Chielini : Có 1 gã hậu vệ thầm lặng ở Juve

Hậu vệ Ý là những người được nhắc đến như là đỉnh cao của nghệ thuật phòng ngự trong bóng đá. Bóng đá Ý đã cho ra đời hàng loạt các trung vệ tên tuổi với hàng tá phong cách khác nhau. Chiellini tiếp tục đại diện cho thứ bóng đá lặng lẽ, âm thầm của người Ý và Juventus nói riêng.

Anh là một trùm ” tiểu xảo”. Kéo áo, giật chỏ tiền đạo đối phương thậm chí ăn vạ để thoát một đợt tấn công, anh đều làm tốt. Còn nhớ bế bối tại World cup 2014 khi anh bị Suarez cắn vào vai, trước khi ngã vật xuống, anh đã tranh thủ bồi một chỏ vào mặt đối thủ. Để rồi sau đó lăn lộn, kể lể với trọng tài và không còn ai nhớ là chàng trai này đã trả đũa như thế nào.

Hiện thân cho tư duy phòng ngự của bóng đá Ý

Còn nói về kỹ năng, anh hiện nay là một trong những hậu vệ hay nhất thế giới, điều ấy đã được công nhận. Nhưng ai đó vẫn lấn cân ở chỗ, so với các bậc tiền bối, ít thấy anh có một pha xoạc bóng hay lấy bóng kĩ thuật để làm nên thương hiệu của mình. Vì anh không cần thương hiệu mà cần sự hiệu quả.

Thông số của Whoscored cũng cho thấy điều ấy, ở cả 2 giải đấu lớn là Serie A và Champions League, anh đều nằm ngoài top 10 những người có nhiều cú tắc bóng và tranh chấp nhất. Anh không nằm ở số người thể hiện kĩ năng. Tuy nhiên, trong những top 10 ấy cũng không có những cái tên như Bonuccu hay Ramos. Những hậu vệ đã có sự thừa nhận thường rất hiếm khi có mặt trong danh sách này.

Bóng đá thời nay đã quá khác xưa. Vai trò cá nhân ở mặt trận phòng ngự ngoài công cụ tạo sự đột biến ra thì đó không còn là mẫu thức chung để tạo đột biến nữa. Cầu thủ chơi trong một hệ thống khối vững chãi để cùng nhau đạt kết quả cuối cùng.

Luôn tận tụy vì Juve

Chiellini cũng vậy,  phải nhìn vào cách anh cùng hàng thủ Juve vận hành trong nhiều năm mới thấy được giá trị thực sự. Không cần dùng nhiều sức nhưng vẫn đảm bảo đối phương không thể tiếp cận được khung thành. Và ngoài Buffon, chính Chiellini trong thời gian làm thủ lĩnh của hàng thủ ấy cũng được xem như minh chứng cho bản lĩnh thực thụ của anh. Bằng chứng là anh đã cùng Juventus thống trị nước Ý trong suốt 7 năm qua và cho đến bây giờ điều ấy vẫn chưa dừng lại. Anh đã cùng Juve trở thành đội bóng có hàng phòng ngự chắc chắc nhất Châu Âu trong suốt 5 năm qua. Mùa 2016/2017, Juve cũng là đội bóng để thủng lưới ít nhất Châu Âu nói chung và Champions League nói riêng với Chiellini là đầu tàu phòng ngự.

Với cái đầu “húi cua” của mình, anh bị cho rằng đã bị mất đi chất Ý- nơi của những cầu thủ lãng tử, điển trai với mái tóc bồng bềnh trong gió. Phải nói thêm, ngay từ khi còn thi đấu ở Florentina anh vẫn còn để tóc nhưng chỉ sau khi đến với Juve anh mới cạo đầu để đến với một kiểu đầu du đãng.

World cup 2006, rất nhiều cái tên của tuyển Ý đã ” xuống tóc” để thể hiện tinh thần thi đấu. Đó là đội trưởng Canavaro, là những Del Piero, Zambrotta hay Totti. Cuối cùng họ đã chiến đấu đúng chất những chiến binh để mang về chiếc cup vàng danh giá.

Kể cả khi máu có chảy

Chiellini, đàn em của những người nói trên, sau khi đến với Juve cũng thay đổi phong cách của mình để bảo vệ khung thành của Juve. Nhìn anh thật dữ tợn và oai nghiêm. Chính cái sự thay đổi ấy đã không biết bao phen tả xung hữu đột vì khung thành đội nhà. Và khi máu đã chảy trên những đường tóc đinh một phân ấy, hình ảnh đó thật đẹp để đứng ngang với những kiệt tác mà người ta mường tượng vào bóng đá Ý của những thập niên trước.

Anh giờ đây đã ngoài 33. Nhưng với số vốn 300 trận cho Juve, anh đã đủ sức để trở thành một huyền thoại trong lòng ” lão phu nhân”.

Giorgio Chielini : Có 1 gã hậu vệ thầm lặng ở Juve
Rate this post