Khám phá khí công là gì? Tất tần thông tin về khí công

khí công là gì

Nói đến các yếu tố trong võ thuật Trung Quốc, chắc hẳn các bạn đã nghe đến khí công khá nhiều. Thế nhưng, đã một ai tìm hiểu kỹ và đặt câu hỏi khí công là gì hay chưa ạ? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, với tất tần thông tin về khí công rất hay, bổ ích.

Khí công là gì?

khí công là gì

Khí công là một thuật ngữ của Trung Quốc, có chữ tiếng Hán là 氣功, được phát âm là Chikung, qigong. Thuật ngữ này dùng để chỉ về rất nhiều các hệ thống khi luyện tập vật lý, tâm thần mục đích sẽ đạt được sức khỏe tốt nhất, sẽ được người Trung Quốc dùng trong luyện võ cũng như để tự giác ngộ.

Định nghĩa của khí (氣), thường được dùng xoay quanh nghĩa như “hít thở”; “không khí”; “gas”; “hơi nước”. Ngoài ra, theo lý thuyết thì người Trung Quốc nó cũng dùng ở trường hợp miêu ra về mối quan hệ giữa năng lượng, vật chất và tinh thần. Còn với từ công (功), thì ý nghĩa của nó chính là thành quả, kết quả hoặc một loại vật chất có được năng lượng cao. Khi hợp hai từ này lại với nhau, dùng để mô tả ra hệ thống, phương pháp khi bạn “tu dưỡng năng lượng”, sử dụng phần năng lượng ở bên trong cơ thể sống của chúng ta.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn, thì khí công chính là công ở việc bạn sử dụng khí để luyện công trong một khoảng thời gian dài, bằng sự nỗ lực từ khó khăn vất vả mới đạt được. Còn khí thì bạn có được, như là khí ở trong “không khí”, nên được gọi là “khí” tư dòng khí chuyển động bên trong cơ thể.

Những tác dụng của khí công với người tập

Khí công là một phương thức, võ thuật được rất nhiều người Trung Quốc lựa chọn lọn tập bởi nó có những tác dụng tuyệt vời cho người tập. Dưới đây là những tác dụng đó, các bạn nên nắm được khi tìm hiểu về khí công.

tác dụng của khí công với người tập

Trong y học cổ truyền: Khi bạn luyện tập khí công, chính là phương thức hoàn tinh, bổ não với mục đích là bảo vệ, nâng cao sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật. Nó còn có tác dụng trong việc tăng trí thông minh, cũng như kéo dài tuổi thọ. Trong đấy, với việc điều tâm, nhập tĩnh trong khí công chính là bài từ để làm tan biến ý niệm hỗn tạp và làm sạch, duy trì sự yên tĩnh trong não bộ.

Luyện tập khí công, nó còn có tác dụng trong việc điều hòa công năng trong hoạt động ở lục phủ ngũ tạng, nhờ vào đấy làm cho hệ thống kinh lạc của bạn được thông suốt, từ đấy khí huyết cũng trở nên dồi dào. Nhờ vào đấy, mối quan hệ ở trên dưới, ở trong và ngoài càng trở nên gắn bó và từ đấy cơ thể bạn sẽ thích nghi tốt hơn với những biến đổi từ môi trường bên ngoài. Nói một cách ngắn gọn, thì luyện khí công sẽ giúp cơ thể bạn được bồi đắp vè chính khí, về khả năng phục hồi cũng như duy trì cân bằng âm dương. Nhờ vào đó, giữ gìn mức độ ổn định ở bên trong, cải thiện được khả năng thích nghi từ bên ngoài.

Các loại khí công

Đã giới thiệu cho bạn đọc nắm rõ về lợi ích của khí công, khi chúng ta luyện tập thì tiếp đến chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại khí công. Dựa vào đây, tùy thuộc theo mục đích tập luyện của mình mà bạn có thể lựa chọn một loại khí công, để luyện tập nếu như bạn thích.

Khí công trị bệnh: Ở trong một khoa mục của y học cổ truyền Trung Quốc, có “khí công trị bệnh”, bạn có thể lựa chọn loại này tập luyện với tác dụng trong việc phòng, chữa trị bệnh tật.

Khí công võ thuật: Đây là loại sẽ sử dụng đến phép vận khí và tụ khí (đây được coi như là một năng lượng ở trong cơ thể), nhờ vào đấy sẽ tăng lên khả năng chống đỡ những đòn đánh của người khác, cũng như nâng cao được khả năng võ thuật của mình. Với loại khí công này, thường khi dẫn khí sẽ được người thầy của bạn truyền dạy, hướng dẫn rất cụ thể khi bạn vận khí. Nhờ vào đó, thì khả năng bạn chống đỡ những đòn đánh sẽ đạt đến lực như có một khúc gỗ đánh vào người với lực mạnh hay là đâm thương vào yết hầu.

Khí công tu luyện: Loại khí công này sẽ gồm có hai trường phái là: khi công Phật gia với khí công Đạo gia. Theo đó, luyện dạng khí công này thì chú trọng đến việc tăng hàm dưỡng cũng tấm tính của người tập, vượt ra khỏi việc chữa trị bệnh cho người tập. Trong đó:

khí công tu luyện

  • Khí công đạo gia: Sẽ chú trọng đến việc nội ngoại kiêm tu, người tập sẽ vừa luyện võ và vừa luyện tu nội. Nhất là chú trọng vào việc hàm dưỡng tâm tính và coi trọng chân; sự chân thật và ngay thẳng.
  • Khí công phật gia: Loại này thì chú trọng đến hàm dưỡng ở tâm tính của sự thiện lành, từ bi. Sự nổi bật của phương pháp này, là “song bàn” với cách luyện tập hai chân sẽ vắt chéo lên nhau, nhìn như thế hoa sen.

Cách luyện tập khí công

Để luyện khí công, các bạn sẽ thực hiện theo những cách sau đây. Các bạn nhớ đọc kỹ, để hiểu và áp dụng vào quá trình luyện tập của mình, nếu bạn tập khí công. Bởi chỉ cần một động tác sai, các bạn cũng sẽ không đạt hiểu quả như mong đợi.

Động công: Sẽ là những chuyện chậm rãi và có nhịp điệu, điều này nhằm hỗ trợ việc lưu thông của khí, từ đó khai thông được những dòng năng lượng bên trong cơ thể.

Tĩnh công: Cách này yêu cầu người tập cần giữ thế chân, tay hoặc là đứng bất động ở một tư thế, trong một khoảng thời gian. Bài tập, Bát đoạn cẩm chính là một trong những tập dựa vào tư thế này.

tĩnh công

Thiền định: Cách tập luyện này được phần lớn các trường phái tập luyện khí công đều được thực hiện thiền định. Thiền định là một kỹ thuật trong văn hoá Trung Quốc dành cho sự tập trung cao, để người tập có được sự thanh tĩnh, tập trung cao. Thiền định giúp khai mở những huyệt đạo, thiền định cũng tăng thêm sự nhẫn nại, sự tập trung và định lực.

Lưu ý khi tập khí công

Việc tập khí công không quá khó khăn, cũng không huyền bí và tốn thời gian. Nên khi bạn tập khí công chỉ nên tập trong thời gian từ 2 đến 4 phút, với mỗi nhịp thở ra và hít vào là 6, mỗi ngày chỉ được tập 2 lần.

Bạn cần tập khí công đều, nghĩa là ngày nào cũng phải tập. Vì thế, nếu hôm nay bạn tập ngày mai cũng tập, bạn không được bỏ ngắt quãng một thời gian dài.

Để tập khí công, không gây nguy hiểm cho bản thân mình thì bạn cần tập đúng số lần, không được tập nhiều hơn hay ít hơn. Các bạn đừng bao giờ có ý nghĩ, tập nhiều hơn một chút để có hiệu quả cao hơn, hay tập ít hơn để đỡ tốn sức khi tập khí công, vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, huyết áp, tim mạch và sinh lý của bạn.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã nắm được rõ khí công là gì rồi đúng không ạ? Với những thông tin đầy đủ nhất và khí công mà chúng tôi đưa ra, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó, biết rõ tác dụng của nó với sức khỏe, với thể trạng, tâm trạng của mình như thế nào. Nếu bạn ưa thích khí công, có luyện tập khí công thì nên ghi nhớ những lưu ý, mà chúng kể ra để việc luyện tập của mình có hiệu quả nhất.

Khám phá khí công là gì? Tất tần thông tin về khí công
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *