Kiểm tra doping là gì? Tại sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao?

kiểm tra doping là gì

Nếu bạn là một người hâm mộ thường xuyên của một chương trình thể thao hoặc một giải đấu, thuật ngữ “doping” chắc hẳn không còn xa lạ.  Các vận động viên phải kiểm tra doping sau thi đấu theo yêu cầu của giám đốc nhà thi đấu. Vậy kiểm tra Doping là gì? hãy cùng tìm câu trả lời hoàn hảo nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

kiem-tra-doping-la-gi
Kiểm tra doping là gì

Kiểm tra Doping là gì?

Doping có nghĩa là chất kích thích với nhiệm vụ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể diễn ra quá trình tuần hoàn máu diễn ra nhanh hơn, giúp nâng cao thể trạng của người dùng, làm việc không mệt mỏi.

Điều đó không công bằng cho các môn thể thao cạnh tranh. Nâng cao hiệu suất cạnh tranh thông qua chất kích thích là hành vi phi đạo đức, thiếu văn minh. Vì vậy, kiểm tra doping là một biện pháp để đảm bảo tính công bằng và xây dựng nền thể thao lành mạnh. cộng đồng.

Cách kiểm tra doping phổ biến 

Kiểm tra doping hiện là bắt buộc tại các giải đấu lớn. Trước khi tổ chức giải, ban tổ chức quyết định loại thử doping nào và các vận động viên cần được kiểm tra. Các vận động viên thường được lựa chọn theo hình thức thi đấu, cho dù họ phá kỷ lục hay bốc thăm, hoặc bạn cũng có thể đề cử vận động viên để kiểm tra theo quyết định của mình dựa trên các trường hợp đặc biệt. Các bước tiến hành xét nghiệm doping trong nước tiểu như sau:

– Nhân viên điều khiển của Ban tổ chức sẽ gửi thông báo đến vận động viên được đánh giá. Sau đó người bị kiểm soát phải ký giấy chứng nhận đủ điều kiện để đến trung tâm kiểm soát doping trong vòng 1 giờ. Các thành viên vận động viên ngồi trong phòng kín sẽ được cung cấp. uống nước và không được đi tiểu.

– Trong thời gian này, vận động viên được nhân viên xét nghiệm chăm sóc và theo dõi.-Thời gian chờ đợi phải được nêu rõ trong vòng 3 ngày. Giám định và vận động viên ký vào tờ khai. Vận động viên chọn một chai nước tiểu sạch và để lại ít nhất 75 mL nước tiểu của họ trong chai.

–  Trong quá trình này,  Nhân viên xét nghiệm đồng giới để đảm bảo tính khách quan Vận động viên tự chọn một cặp lọ kín (lọ A và lọ B) chưa từng sử dụng, đánh số. Đổ 50ml nước tiểu vào lọ A, sau đó đổ 25ml nước tiểu vào lọ B.

– Sau đó, giám định viên kiểm tra lượng nước tiểu còn lại trong lọ: nếu mật độ nước tiểu nhỏ hơn 1,010 hoặc độ pH không nằm trong khoảng từ 5 đến 7, vận động viên phải lấy một mẫu nước tiểu khác.

tai-sao-doping-lai-bi-cam
Tại sao Doping lại bị cấm?

 Tại sao doping bị cấm sử dụng trong thể thao?

Doping là chất kích thích tuyệt đối bị cấm trong thể thao, vì vậy nếu bị phát hiện, vận động viên sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần và sự nghiệp. sức bền.

Đảm bảo tính công bằng trong các giải đấu 

Các vận động viên chân chính cho rằng việc tập luyện và thi đấu cần xuất phát từ sức lực và sự cố gắng của bản thân. Một cuộc thi để họ chứng tỏ sức mạnh nhưng cũng là đại diện cho vinh quang của cả đội.

Việc thi đấu thiếu công bằng do dùng doping đồng nghĩa với việc bản thân người dùng không thể đánh giá chính xác, sức mạnh và mức độ. Dù hình thức kiểm tra ma túy là gì đi chăng nữa, đó là nhằm đạt được sự công bằng trong thể thao cạnh tranh.

 Nếu chiến thắng đạt được thông qua những hành động trái đạo đức, thì chiến thắng đó không trọn vẹn. Đặc biệt là đảm bảo tính công bằng trong thể thao giúp vận động viên có động lực phấn đấu, cố gắng hết sức vì màu cờ sắc áo.

Bảo vệ sức khỏe của các vận động viên

Doping là chất kích thích nên nếu sử dụng với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó cần hạn chế và tiếp tục sử dụng các chất pha tạp để bảo vệ sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu sử dụng doping quá mức và trong thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả như:

Hội chứng run ở người sử dụng: doping quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, sau đó hệ thần kinh tứ chi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và trở nên mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể gây ra.

Phương pháp doping máu giúp cung cấp một lượng lớn oxy thông qua quá trình trao đổi hồng cầu nhưng điều này lại khiến cơ thể vận động viên bị tán huyết, mẩn ngứa, sốt, nhiễm trùng gan… Doping giúp tạo ra một lượng lớn máu.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, cơ thể người dùng sẽ bị yếu cơ, phù chân tay, hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Doping có xu hướng nam tính hóa cơ thể của vận động viên.

Hiện nay, các chất doping thường kích thích hormone sinh dục nam testosterone để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp. Vì vậy, nếu vận động viên nữ tiêu thụ nhiều sẽ xảy ra tình trạng giọng nói trầm, mặt nổi mụn, râu mọc nhiều, rối loạn kinh nguyệt.

kiem-tra-doping
Kiểm tra Doping

Vừa rồi bài viết đã giải đáp kiểm tra doping là gì? và các vấn đề liên quan đến thể thao. Đừng quên truy cập kênh nhà 90pTV để theo dõi đầy đủ cấc tin tức thể thao, bóng đá Hot nhất mỗi ngày nhé.