Làm thế nào để học giỏi Văn? Phương pháp học tốt môn Văn

Làm thế nào để học giỏi Văn? Phương pháp học tốt môn Văn

Được đánh giá là môn học thiên nhiều về yếu tố cảm xúc, môn Văn thường gây nhiều khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, đây lại là môn khoa học xã hội chính trong chương trình phổ thông. Vậy làm thế nào để học giỏi môn Văn?

Contents

Tạo hứng thú với môn Văn

Làm thế nào để học tốt môn Văn- Tạo hứng thú với nó. Thật sự, bạn chỉ có thể học tốt nếu bạn có hứng thú và niềm đam mê với môn học.Bạn phải yêu thích việc đọc những bài văn hay thích sưu tầm những bài văn hay, rồi yêu thích việc ngồi viết ra những bài văn của riêng mình. Khi yêu thích những điều này, bạn mới có thể yêu và có hứng thú với việc học Văn.

Hãy yêu thích việc khám phá ra những điều mới mẻ của văn học. Hãy biến việc học văn sở thành sở thích chứ không phải là phải học. Thay vì sự gò bó, hãy học văn với niềm đam mê. Đây được xem là yếu tố quan trọng để học tốt môn học này.

“Nắm bắt” cách ghi nhớ kiến thức

Thực tế, ghi nhớ kiến thức hiệu quả được xem là một điều quan trọng để học giỏi Văn. Vậy làm thế nào để ghi nhớ kiến thức hiệu quả? Bạn có thể tham khảo cách ghi nhớ nội dung bài học với sơ đồ tư duy. Đây được xem là phương pháp khoa học giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả.

Làm thế nào để học giỏi Văn? Phương pháp học tốt môn Văn
Để học tốt môn Văn, cần có cách ghi nhớ và nắm bắt kiến thức hiệu quả

Chẳng hạn, khi đọc một tác phẩm, bạn cần nắm rõ nội dung chính mà tác giả muốn truyền tải đó là gì, sau đó hãy ghi lại những ý chính, nội dung được triển khai xung quanh. Cách học này cũng giúp bạn xâu chuỗi được các nội dung có liên quan để ghi nhớ tốt hơn

Đọc, đọc và đọc thật nhiều

Để học giỏi môn Văn, bạn cũng cần tạo cho mình thói quen đọc sách. Tuy nhiên, không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đây là cách học cứng nhắc và thụ động. Để nắm được nội dung, hãy vạch ra những ý chính và nắm bắt theo sơ đồ tư duy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần dành thời gian nhất định mỗi ngày: 30 phút – 1 tiếng để đọc lại, giúp bạn nhớ lâu và sâu hơn.

Sử dụng sách tham khảo đúng cách

Theo chia sẻ của một số Gia sư Văn: Sách tham khảo có thể đem đến cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, song cũng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, vì vậy, hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó.

Một cách khác để bạn có thể tham khảo là: hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách này sẽ giúp ta bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

Sử dụng sách tham khảo không xấu nhưng bạn cần sử dụng đúng cách để tiếp thu nhiều ý tưởng, cách viết mới thay vì phụ thuộc vào nó.

Tích cực học hỏi và phát triển khả năng tư duy

Một trong những cách giúp bạn giỏi Văn hàng ngày đó chính là phát triển khả năng của bạn, phát triển khả năng tư duy và kiến thức của mình. Bạn cần học từ nhiều nguồn khác nhau như sách, học từ bạn bè, từ thầy cô, lớp học…Văn học cần quá trình học hỏi phải không ngừng phát triển nâng cao khả năng.

Bên cạnh đó , môn Văn cũng đòi hỏi sự tư duy sâu sắc và sự sáng tạo không ngừng. Chính vì thế, nếu muốn học tốt môn Văn, bạn cần thực sự đam mê và không ngừng học hỏi , rèn luyện.

Hãy học với tâm trạng thoải mái

Điều này tuy đơn giản nhưng lại rất cần thiết. Bạn cần nhớ rằng, việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Bạn cũng đừng ngại viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn. Đôi khi một chút sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ thêm vững chắc hơn.

Dành nhiều thời gian đọc truyện ngắn, tiểu thuyết

Đây là phương pháp học tốt môn Văn hiệu quả, giúp bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Việc đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp bạn mở rộng vốn từ mà còn rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn.

Làm thế nào để học giỏi Văn? Phương pháp học tốt môn Văn
Tiểu thuyết và truyện ngắn là công cụ để cải thiện cách hành văn của bạn

Đồng thời, truyện ngắn và tiểu thuyết cũng là công cụ giúp bạn bồi dưỡng đời sống tình cảm, cảm xúc để có thể cảm nhận và cảm thụ văn học một cách tốt hơn. Bên cạnh những tác phẩm, tác giả văn học trong nước, bạn cũng có thể tham khảo những cuốn sách văn học nước ngoài. Đây là nguồn tài liệu phong phú, giúp bạn cải thiện khả năng nhận thức cũng như cảm nhận một cách tốt nhất.

Trải nghiệm thực tế

Văn học chính là cảm xúc của sự trải nghiệm. Chính vì vậy, trải nghiệm là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn học giỏi văn. Bạn thường thấynhững nhà văn, nhạc sỹ thường đi thực tế sau đó thì sáng tác truyện hoặc những bài hát. Để có một bài văn hay, những câu văn xúc tích thì cần phải có cảm xúc thực sự. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học giỏi môn văn.

Nghỉ ngơi, thư giãn

Để có thể đạt hiệu quả môn Văn nói riêng và những môn học khác nói chung, bạn cần có một tinh thần thoải mái và thư giãn.  Sự bay bổng, khả năng tư duy chỉ có thể phát huy khi tinh thần chúng ta khỏe mạnh, . Việc nhồi nhét kiến thức làm cho bộ não bị quá tải, sinh ra căng thẳng mệt mỏi thì việc nạp thông tin vào sẽ không có hiệu quả cao.

Chẳng hạn, thực trạng chung của học sinh, sinh viên bình thường không học hoặc nếu học thì cũng rất ít chỉ học để chống đối nhưng khi đến kỳ thi mọi người bắt đầu học, nạp một lúc rất nhiều kiến thức khiến não bộ bị bội thực dẫn đến đau đầu, căng thẳng,…thậm chí còn ốm và kết quả thi không tốt như mong đợi. Vậy nên việc học và nghỉ ngơi cần có sự xen kẽ hợp lý.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để học giỏi môn Văn. Từ đó, có phương pháp học Văn hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *