MMA là gì? Những điều rất hay về MMA mà không phải ai cũng biết

mma là gì

Trong danh sách các môn võ, có một cái tên gọi khá hay là MMA. Vậy thực chất thì MMA là gì? MMA có rất nhiều điều hay mà không phải ai cũng nắm được. Vì thế, để hiểu rõ và có nhiều thông tin về MMA, các bạn hãy tham khảo những nội dung được chúng tôi nêu ra sau đây, để có được sự hiểu biết rõ nhất về MMA.

MMA là gì?

mma là gì

MMA là cụm từ được viết tắt từ Mixed Martial Arts, có nghĩa dịch là võ thuật tổng hợp, võ tự do có tính đối kháng rất cao. Nói đến môn võ này, khi bạn học nó các bạn sẽ được học cùng lúc với rất nhiều môn võ kết hợp lại với nhau. Khi giao chiến, các bạn có thể dùng cú đánh của môn võ nào cũng được mà không cần phải tuân theo bất cứ quy tắc nào, chính vì thế người ta mới gọi nó là võ tự do, chả có chiêu thức nào rằng buộc được trong cú đánh của nó.

Với võ MMA, lối đánh rất đơn giản nhưng mà mang yếu tố thực dụng, chính là kim chỉ nam của nó. Theo đó, khi đánh thì họ quan trọng việc sẽ hạ được đối phương của mình sao cho nhanh nhất. Người đánh võ MMA sẽ không đánh theo chiêu thức hay chia ra bất cứ chiêu thức nào, mà nó hình thành lên lối đánh từ trước. Trong đây, lỗi đánh chính gồm có: vật và đấm, quyền cước với đánh dưới sàn.

Vì là môn võ tổng hợp, nên trong lối đánh của MMA thường không có sự xuất hiện của những võ sĩ độc quyền như là muay thái, boxing, karate, teakwondo. Điểm mạnh trong võ MMA chính là khả năng di chuyển, sự linh hoạt trong việc tránh đòn rồi đưa ra cú tấn công vô cùng hiểm hóc. Điểm yếu của MMA chính là việc không thể tung ra đòn nếu bị áp sát, bị vật xuống sàn.

Với môn võ MMA, đánh dưới sàn với vật là gần như là môn võ bắt buộc trong cách đánh, nếu như muốn tồn tại ở trong một trận đấu. Theo đó, khi thi đấu và hạ đối thủ thì các võ sĩ sẽ phải vật đối thủ xuống sàn, đưa ra cú đấm hoặc dùng đòn khóa, siết những bộ phần của cơ thể. Lối đánh tiêu biểu ở MMA có thể kể đến như môn vật, sambo.

Sự toàn diện trong MMA là yếu tố vượt trội chính so với những môn võ truyền thống, chính vì thế khi người tập MMA có gặp phải đối thủ chuyên chơi quyền cước, thì các võ sĩ hoàn toàn có thể sử dụng đến đòn vật. Việc sử dụng đòn vật, giúp võ sĩ có thể hạ gục đối thủ xuống sàn cũng như đã triệt tiêu đi khả năng có thế tấn công lại từ đối phương.

Qua những gì chúng tôi cung cấp từ MMA, thì môn võ này quả thực rất hay và tính đối kháng cực cao đúng không các bạn. Nếu bạn là người yêu thích phong cách đánh có theo lỗi rõ ràng như MMA, thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về nó và đăng ký theo học MMA các bạn nhé. Dù là môn võ tổng hợp, thì MMA cũng có rất nhiều điều hay mà không phải là ai cũng nắm được. Các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết, để hiểu rõ hơn về MMA.

 3 điều rất hay về MMA mà không phải ai cũng biết

Dù là môn võ tự do, nhưng trong tập luyện và thi đấu thì MMA cũng có những quy tắc riêng. Dưới đây là thông tin về 3 điều rất hay trong MMA, không phải ai cũng biết mà chúng tôi nghĩ các bạn nên tham khảo.

MMA có rất nhiều quy tắc

Vì nghe nói là môn võ tự do nên có rất nhiều người nghĩ rằng MMA là môn võ không có quy tắc, đó là tư tưởng sai lầm nhé bởi trên thực tế thì nó lại có rất nhiều quy tắc. Theo đó, với võ hỗn hợp thì quy tắc thống nhất luôn là một quy tắc phổ biến nhất, nó được sử dụng trên khắp thế giới và trong MMA cũng không phải là ngoại lệ.

Theo đó, các quy tắc được đưa ra rất là khắt khe với nhưng yếu tố như: thông số kỹ thuật băng tay, kích thước sàn đấu, hành vi phạm lỗi với mức xử phạt lỗi,…

Trong đó, có 25 lỗi chính thức có sự thống nhất và được liệt kê. Ví dụ như, trong thi đấu không được có hành vi phi thể thao để cố tình gây ra chấn thương cho đối thủ của mình, không được dùng đầu gối lúc ra đòn,… Nếu võ sĩ thi đấu bị trọng tài phát hiện ra các lỗi thấy có tính chủ ý, có tính quyết đoán thì hình phạt nặng nhất là bị truất quyền thi đấu. Nếu lỗi nhẹ hơn, thì sẽ bị trừ một điểm và điều đó thực sự quan trọng nếu một trận đấu phải kéo dài đến 3 hiệp đấu.

Các võ sĩ MMA là những vận động viên có kỹ năng rất cao

võ sỹ mma có kỹ năng tốt

Kỹ năng rất cao là một yếu tố cũng cần được nhắc đến ở võ sĩ MMA, nếu muốn trở thành một võ sĩ MMA thì họ sẽ phải mất đi rất nhiều năm tập luyện, đào tạo mới có thể thành công.

Có rất nhiều võ sĩ MMA, sau thời gian dài cố gắng tập luyện, thi đấu của mình thì họ sở hữu trong tay bằng đại học ở UFC. Đấy chính là phần thưởng sáng giá, cho nỗ lực của họ.

Bắt tay và ôm là rất quan trọng

Trong mỗi trận đánh của MMA kết thúc, thì việc các võ sĩ thực hiện bắt tay với ôm là một yếu tố vô cùng quan trọng, thể hiện sự tôn trọng của các võ sĩ với nhau. Đây cũng là một yếu tố độc đạo trong võ MMA, đặc biệt là trước khi trận đấu diễn ra thì họ còn nói chuyện với đùa giỡn cùng nhau

Ngoài ra, việc họ tiến hành bắt tay với ôm nhau khi trận đấu cuối kết thúc ở trên sàn đấu với ngoài hậu trường, nó còn thể hiện sự tôn trọng của họ với các đối thủ của mình, đây cũng là một hình ảnh đẹp trong thể thao.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu rõ MMA là gì chưa ạ? Đây là một môn võ có tính đối kháng khá cao, muốn luyện tập nó và trở thành một võ sĩ thực thụ thì bạn sẽ phải trải qua thời gian dài đó nhé. Hy vọng rằng, từ những kiến thức đưa thêm về MMA của chúng tôi, đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về môn võ này, cũng như yêu thích môn võ này hơn.

MMA là gì? Những điều rất hay về MMA mà không phải ai cũng biết
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *