Tìm hiểu mùa đông từ tháng mấy? Khám phá mùa đông trên địa cầu

Một năm có bốn mùa xuân hạ, thu, đông, mỗi mùa đều mang một nét đẹp riêng. Bạn có biết mùa đông hàng tháng? Mùa đông từ tháng mấy? Cùng amirkhan-boxing.com khám phá mùa đông ở nhiều nơi trên thế giới!

I. Mùa đông từ tháng mấy

Mùa đông từ tháng mấy

Mùa đông là một trong bốn mùa của Trái đất và một số hành tinh. Đây là mùa có những ngày ngắn nhất và nhiệt độ thấp nhất. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Theo thiên văn học phương Tây, mùa đông bắt đầu từ ngày Đông chí. Đây là thời điểm mặt trời xuống điểm thấp nhất ở phía nam bầu trời và sau đó bắt đầu quay trở lại phía bắc, với những ngày ngắn nhất.

  • Ở Bắc bán cầu, mùa đông bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12.
  • Ở Nam bán cầu, mùa đông bắt đầu vào ngày 21 tháng 6.

Theo khí tượng học, mùa đông bắt đầu vào ngày 1 tháng 12, kéo dài đến cuối tháng 2 ở Bắc bán cầu và tháng 6, tháng 7 và tháng 8. ở Nam bán cầu. Các nhà khí tượng học thường đặt thời gian thay đổi theo mùa là một tháng.

Theo lịch cổ đại của Trung Quốc, mùa đông bắt đầu bằng tiết đông, và khi tiết Hàn kết thúc thì trước khi tiết xuân bắt đầu. Điều này tương ứng với lịch dương, là khoảng thời gian từ ngày 7 hoặc 8 tháng 11 Hoặc 4.

II. Khám phá mùa đông tại các nơi trên thế giới

1. Mùa đông tại Việt Nam

Mùa đông tại Việt Nam

Ở Việt Nam, khí hậu nước ta rất đặc biệt bởi nó bị chia cắt thành hai nửa khác nhau. Nếu miền Bắc có bốn mùa thì miền Nam chỉ có hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Có bốn mùa, từ Trường Sơn trở ra tới Lũng Cú, Đồng Văn và Hà Giang.

Mùa đông từ tháng mấy tại Hà Nội? Thường thì từ tháng 10 miền bắc và Hà Nội có không khí lạnh nhưng cũng chỉ làm cho không khí mát mẻ hơn, dễ chịu hơn. Vào tháng 11, từng đợt gió mùa đông bắc sẽ thổi mạnh hơn và lạnh hơn. Tuy nhiên, từ tháng 12 đến hết tháng 2 được coi là mùa đông. Thời tiết lạnh trong vài tháng qua vì nhiệt độ giảm và sương giá giảm. Băng tuyết có thể xuất hiện, đặc biệt là ở những vùng núi như Sa Pa.

2. Mùa đông tại Nhật Bản

Mùa đông ở Nhật Bản kéo dài khoảng ba tháng từ tháng mười hai đến tháng hai. Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Nhật Bản khá thấp, có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm.

Nhiệt độ ban ngày vào tháng 12 khoảng 12 độ C và nhiệt độ ban đêm khoảng 5 độ. Tháng 1 và tháng 2 thậm chí còn chênh lệch hơn: nhiệt độ ban ngày là 10 độ C và nhiệt độ ban đêm là 2 độ C. Đặc biệt ở Tokyo, mùa đông trời nắng, ít mưa tuyết, không khí rất khô ráo.

Độ ẩm khoảng 30%. Ở Nhật Bản không chỉ có hoa anh đào lãng mạn mà mùa thu còn có những hàng cây vàng đỏ. Đó cũng là ngày đông tuyết trắng bao bọc. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt thu hút du khách đến với đất nước mặt trời mọc. Và nếu bạn thích tuyết, đừng bỏ lỡ mùa Đông ở Nhật Bản.

3. Mùa đông tại Canada

Mùa đông tại Canada

Mùa đông ở Canada bắt đầu vào tháng mấy? – Mùa đông ở Canada khá dài và bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Canada rất thấp, thường xuyên dưới 0 độ ở một số vùng, nhưng trung bình là -20 độ, thậm chí -35 độ.

Vào mùa đông, tất cả các ngôi nhà của người Canada, mọi con đường đều được bao phủ bởi tuyết trắng, và càng về phía bắc Canada, thời tiết càng trở nên lạnh hơn. Đây cũng là thời điểm du học sinh bắt đầu kỳ nghỉ dài ngày và tham gia các hoạt động trượt băng, trượt tuyết, khúc côn cầu,…

Ngoài ra, các hoạt động như leo núi và ngắm tuyết bằng cáp treo cũng là một trải nghiệm không tồi. Ngoài ra, sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời ở suối nước nóng, bạn có thể ngâm mình trong làn nước nóng.

4. Mùa đông tại các nước châu Âu

Mùa đông ở Châu Âu bắt đầu từ tháng mấy? – Mùa đông ở Châu Âu bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 2 năm sau. Thời tiết mùa đông ở Châu Âu rất lạnh, đặc biệt là ở Bắc Âu.

Đây cũng là thời điểm mà mọi người thường chọn Châu Âu là điểm đến cho chuyến du lịch của mình. Ví dụ, đến Cộng hòa Séc và Áo để ngắm cảnh đẹp và khám phá văn hóa, kiến ​​trúc châu Âu trong thời kỳ hoàng kim của nó. Hay đến tháp Eiffel lãng mạn được bao phủ bởi băng tuyết…

5. Mùa đông ở Hàn Quốc từ tháng mấy

Mùa đông ở Hàn Quốc

Giống như mùa đông ở Việt Nam, mùa đông của xứ kim chi bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 3, nhưng ở Hàn Quốc thường có tuyết rơi từ cuối tháng 11. Mùa đông ở đây rất lạnh và buốt.

Nhiệt độ từ -6oC đến 3oC. Ngoài những điểm tham quan quen thuộc, khi đến Hàn Quốc mùa đông, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị:

  • Trượt tuyết ở Everland

Đây là công viên chủ đề lớn nhất Hàn Quốc, nơi bạn có thể trải nghiệm trượt tuyết trên nhiều đường trượt khác nhau. Bạn cũng có thể thử môn nghệ thuật này trên sân trượt băng ở Seoul.

  • Tham gia câu cá lỗ ở PyeongChang 

Cẩn thận tạo một lỗ nhỏ trên lớp băng dày 40 cm. Những người tham gia câu cá dùng vợt nhỏ để chờ bắt cá. Nếu may mắn, bạn có thể đưa cá đến nhà hàng và chế biến.

  • Ngâm mình trong suối nước nóng 

Sau khi tham gia các trò chơi ngoài trời, bạn có thể ngâm mình trong suối nước nóng hoặc đến phòng tắm hơi để thư giãn và xua tan cái lạnh. Thử các món ăn đường phố Ẩm thực Hàn Quốc hấp dẫn du khách bằng sự ngon miệng và gần gũi. Bánh gạo cay, đồ chiên giòn, hạt dẻ nướng, … hãy đến Hàn Quốc và thử nhé.

Chúng tôi hy vọng bài viết định nghĩa trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Mùa đông từ tháng mấy”. Mùa đông lạnh nhưng có rất nhiều hoạt động thú vị. Nếu bạn muốn đi du lịch hay trải nghiệm thì đừng bỏ qua những cảnh đẹp này nhé!