Muay Thái là gì? Chỉ ra những lý do bạn nên học Muay Thái

muay thái là gì

Khi tìm hiểu về các môn võ, chắc hẳn các bạn đã nghe đến Muay Thái khá nhiều nhưng đã khi nào bạn bỏ thời gian tìm hiểu kỹ về nó hay chưa. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi Muay Thái là gì? Nhưng lý do nào để bạn nên học Muay Thái? Hãy tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi, để hiểu rõ hơn về môn võ này cũng như lợi ích của nó.

Muay Thái là gì?

muay thái là gì

Muay Thái là tên gọi của môn võ cổ truyền, đồng thời cũng là môn thể thao rất phổ thông ở nước Thái Lan. Môn võ này được người phương Tây gọi là Quyền Thái (Thai boxing), nhưng so với môn boxing thì nó khác rất nhiều. Thực tế, Muay Thái là môn võ có đầy đủ tính tâm linh cũng như tôn giáo vô cùng cao cả.

Khi nói về võ Muay Thái, thì đây là môn võ có sự kết hợp với nhiều động tác khác nhau từ tấn công bằng tay, cùi chỏ, chân và dùng cả khuỷu tay để có thể gây được đòn ấn tượng nhất, có thể hạ gục được đối thủ là yếu tố chính của môn võ này. Với Muay Thái, trong quá trình giao chiến thì võ sĩ họ có quyền dùng toàn thân hình của mình làm vũ khí tấn công và phòng thủ. Chính vì thế, Muay Thái được xem là môn võ có phong cách rất quyết liệt, mạnh mẽ. Trước khi Muay Thái trở thành môn thể thao có tính tràn lan, thì Muay Thái từng được xem là như thứ vũ khí quan trọng, sống còn ở của dân tộc Thái Lan ngày xưa.

Tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của môn võ Muay Thái, thì nó được xem là xuất hiện ở khoảng vào những năm 1500 với tên gọi Muay Boran và dưới triều đại của Naresuan đây là môn võ được tất cả binh lính rèn luyện, được xem như điển hình với cuộc chiến tay không trong việc chống trả lại kẻ địch.

Năm 1700 thì Muay Thái là môn thể thao phổ biến ở quần chúng Thái Lan, có rất nhiều doanh trai huấn luyện bộ môn võ này được xây dựng lên trên khắp đất nước Thái. Muay Thái được người dân và công chúng công nhận là một hình thức về nghệ thuật, thường có mặt biểu diễn ở các lễ hội, đền đại tráng vào đầu thập kỷ 20. Năm 2007, môn thể thao có tên Muay Thái chính thức là một trong những nội dung thi đấu có mặt tại Đại Hội Thể thao Đông Nam Á.

Môn võ này khi tập luyện các bạn sẽ phải sử dụng đến rất nhiều bộ phận của cơ thể, từ việc di chuyển đến ra cú đánh. Vì thế, nó có một tác dụng tuyệt vời với sức khỏe người tập. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của Muay Thái, các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết nhé, khi chúng tôi chỉ ra những lý do bạn nên học Muay Thái.

Những lý do bạn nên học Muay Thái

học muay thái

Có rất nhiều lý do để bạn nên học học Muay Thái, nhưng dưới đây là 6 lý cơ bản nhất mà theo chúng tôi là đủ thuyết phục các bạn học môn võ này. Các bạn hãy tham khảo, để đưa ra cho mình quyết có nên chọn môn võ này tập luyện hay không.

Học Muay Thái để tăng cường sức mạnh cơ bắp và chân: Lý  do đầu tiên mà chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đọc chính là việc cơ bắp với chân bạn sẽ được tăng cường về sức mạnh, bởi Muay Thái có sử dụng đến chân trong việc tấn công rất nhiều. Theo đó, khi luyện tập thường xuyên thì cân bạn sẽ được tăng cường về mạnh trong việc đưa ra đòn đánh, ngoài ra cơ bắp cũng trở nên săn chắc hơn khi vận động nhiều. Điều này giúp cho đôi chân bạn trở nên linh hoạt hơn, có phản xạ tốt hơn và cơ thể bạn cũng thon gọn, săn chắc rất nhiều.

Muay Thái là môn võ có sự kết hợp từ nhiều môn võ khác: Nói là bạn học Muay Thái, nhưng vì cơ bản đây là môn võ được hình thành từ nhiều đòn đánh của các môn võ khác nên bạn học một mà thành ra học nhiều võ. Trong đấy cần kể đến như: bạn sẽ sử dụng tay để đánh như một võ sĩ boxing, chân đá như một võ sĩ Karate, đòn đánh xoay, khóa như đang đánh Judo,… Chính vì lý do này mà Muay Thái luôn là một sự hoàn hảo, được nhiều võ sư, vận động viên võ thuật thi đấu chuyên nghiệp lựa chọn và tập luyện.

Học Muay Thái để có một thể chất tuyệt vời: Nếu bạn muốn giảm cân, giúp đốt cháy calo hiệu quả thì hãy cân nhắc việc lựa chọn Muay Thái để tập luyện. Trong quá trình luyện tập môn võ này, cơ thể bạn sẽ phải hoạt động rất nhiều và với một cường độ cao. Nhờ vào đó, cùng lúc mà toàn bộ cơ thể bạn sẽ được tập luyện và đem đến sự cân đối, thể lực tuyệt vời và dẻo dai. Đây là yếu tố rất tốt, để bạn có một thân hình cân đối đó nhé.

học muay thái để có thể chất tốt

Học Muay Thái là môn võ giúp bạn tự vệ tốt: Nếu bạn có ý định học võ là tự vệ, thì lựa chọn học Muay Thái là một lựa chọn cực kỳ hoàn hảo với điều đó. Bởi môn võ này được kết hợp từ nhiều động tác võ khác nhau, giúp bạn có thể phản xạ chống đòn tốt hơn. Thế nên, ứng dụng vào thực tế rất tốt các bạn nhé.

Học Muay Thái để bản thân rèn luyện ý chí: Học Muay Thái sẽ có sự khắc nghiệt cũng như áp lực rất cao vì cường độ luyện tập là không thấp. Thế nhưng, yếu tố này không chỉ sẽ giúp cho bạn nâng cao thể lực, thể chất cho mình mà nó còn là một phương thức giúp bạn rèn luyện được một tinh thần, ý chí “thép”. Tinh thần và ý chí ở đây được rèn luyện chính là thông qua việc va chạm trong những đòn đánh bạn thực hiện, từ đấy sẽ giúp bạn xác định được giới hạn của bản thân và cơ hội giúp mình vượt qua giới hạn chịu đựng đó. Nhờ vào yếu tố này, áp dụng ý chí vào cuộc sống các bạn sẽ dễ dàng đối mặt với những khó khăn, mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống, công việc.

Học Muay Thái rất đơn giản, dễ học: Tuy rằng học Muay Thái rất vất vả và có cường độ cao, nhưng đây là môn võ rất đơn giản với dễ học. Chính vì thế, tại Thái Lan Muay Thái  được nhiều người học, họ không phân biệt tuổi tác rồi giới tính. Thế cho nên, dù bạn là nam hay nữ đều có thể đăng ký học và tập luyện.

Kết luận

Qua bài viết, các bạn đã hiểu Muay Thái là gì hay chưa ạ? Nó là một võ rất dễ học, đơn giản nên dù bạn là nam hay nữ đều có thể tập luyện nhé. Với những lý do nên học Muay Thái mà chúng tôi chỉ ra, hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình tập luyện của mình. Nếu bạn đang tập Muay Thái rồi, chỉ cần bạn cố gắng chăm chỉ và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ sớm có được kết quả như mình mong đợi.

Muay Thái là gì? Chỉ ra những lý do bạn nên học Muay Thái
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *