Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào? Ở Việt Nam có ngày này không?

Có anh em nào từng lên bác GG để gõ ngày quốc tế đàn ông là ngày nào chưa? Mình cá là có nhiều anh thử tìm kiếm thông tin trên mạng rồi nha. Bởi vì tuy xa lạ ở Việt Nam nhưng lại phổ biến ở 170 quốc gia khác trên thế giới và được đài truyền hình Việt Nam đưa tin mỗi khi đến dịp.

Trước hết chúng ta cần phân biệt ngày Quốc tế đàn ông khác với ngày đàn ông Việt Nam. Tương tự như ngày Quốc tế phụ nữ thì vào mồng 8/3 mà ngày Phụ nữ Việt Nam thì vào ngày 20/10 vậy. Nói một cách dễ hiểu thì ngày quốc tế đàn ông là dành để kỷ niệm cho tất cả các đàn ông ở mọi nước trên thế giới còn ngày đàn ông Việt Nam là để kỷ niệm cho đấng mày râu ở nước mình.

1. Ngày quốc tế đàn ông là ngày nào?

Theo Wikipedia, ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức vào 23/12 dương lịch hàng năm được Liên Hợp Quốc công nhận và đang được 170 Quốc gia trên thế giới nhiệt liệt hưởng ứng nhằm khẳng định bản lĩnh của phái mạnh, đề cao vai trò trụ cột trong gia đình và nâng tinh thần bình đẳng giới.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia lại kỷ niệm ngày Quốc tế đàn ông vào 19 tháng 11 hằng năm. Trong đó có Việt Nam, Trinidad, Jamaica, Tobago,Úc, Mỹ, Ấn độ, Canada, Anh, Singapore, Áo, Nam Phi, Đan Mạch,… và được toàn cầu ủng hộ.

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày nào?

1. Mục đích của ngày quốc tế đàn ông

Sau khi biết ngày quốc tế đàn ông là ngày nào rồi thì chắc hẳn nhiều người lại tò mò liệu có phải lập ra để đòi công bằng với nữ giới hay không khi mà thấy liên tục có ngày phụ nữ còn đàn ông thì không? Thực tế ngày này được lập ra với mục đích sau:

 • Nhìn lại những thành tựu của đấng trượng phu đã đặt được
 • Đề cao vai trò trụ cột về kinh tế trong gia đình
 • Tầm quan trọng của việc làm gương và chăm sóc con cái
 • Là chỗ dựa tinh thần, yêu thương vợ con
 • Nhấn mạnh vấn đề bình đẳng giới, phê phán lối sống ích kỷ, gia trưởng, vũ phu
 • Nói không với vấn đề bạo hành gia đình,…
 • Chia sẻ cách bảo vệ sức khỏe toàn diện
 • Xây dựng hình mẫu đàn ông lý tưởng 

2. Chủ đề của ngày quốc tế đàn ông

Chủ đề của ngày Quốc tế đàn ông mỗi năm một khác nhưng đều mang ý nghĩa tích cực hướng đàn ông thực hiện lối sống lành mạnh, có trách nhiệm với gia đình và xã hội:

 • Năm 2002: hòa bình
 • Năm 200: sức khỏe nam giới
 •  Năm 2007: chữa lành và tha thứ
 • Năm 2009: hình mẫu vai trò nam tích cực

2. Phụ nữ nên làm gì vào ngày Quốc tế đàn ông?

Có bất công quá không khi mà đến ngày gì đó của phụ nữ thì cả phố xã, công ty nô nức chuẩn bị sắm sửa còn chị em cũng xúng xính “trẩy hội” trong khi đàn ông thì không, thậm chí không ai biết tồn tại ngày quốc tế đàn ông là ngày nào? 

Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của họ thì cũng tủi thân lắm chứ. Đàn ông vô tình vốn tự mang áp lực nặng hơn phụ nữ về chuyện kiếm tiền rôi. Tất nhiên với các anh cũng thường cho rằng đó là xuất phát từ bản năng của phái mạnh nên cảm thấy bình thường không vấn đề gì. Dù sao thì được động viên khích lệ chắc chắn cũng tạo niềm vui cho các anh hơn.

Lời chúc và quà tặng nhân ngày quốc tế đàn ông

Bởi vậy, là phụ nữ đừng quên bày tỏ lòng biết ơn với bố, với người yêu, chồng, thầy giáo hay đơn giản là sếp nam, đồng nghiệp là nam giới vào ngày này. Người ta nói rồi “của cho không bằng cách cho”, chỉ cần là chân thành thì những món quà mình tặng đều trở nên vô giá.

1. Tổ chức tiệc

Một bữa tiệc nho nhỏ tại gia hay những đĩa hoa quả ngon, bắt mắt hơn mọi ngày và đến sớm bày biện cẩn thận tại công ty là một lựa chọn lý tưởng. Chắc chắn các chàng sẽ rất bất ngờ vì ở Việt Nam ít ai biết ngày này là ngày gì. Sau đó phát biểu đôi lời trực tiếp, họ sẽ xúc động lắm đó.

2. Tặng thiệp

Thiệp là một trong những món quà tặng có thể tặng bất cứ dịp nào cho bất kỳ ai. Đây cũng là gợi ý khi không biết gửi gì cho phái mạnh. Thôi thì đành gửi những lời chúc và cầu mong tốt đẹp nhất cho nửa còn lại vào tấm thiệp nhỏ xinh này vậy.

3. Giày/ quần áo/ ví

Những món này thường khá đắt hơn mà để tặng cho đồng nghiệp nam thì phá sản mất. Nên những món này chỉ chọn để tặng cho những người đặc biệt hơn vào ngày ấy thôi nha chị em. Ví dụ tặng bố, tặng người yêu, tặng chồng,.. thì không sao.

Riêng với các em học sinh muốn tặng quà gì cho bố, thầy giáo vào ngày này thì khuyên rằng amirkhan-boxing chỉ có học tập chăm chỉ đạt kết quả cao và về nhà ngoan ngoãn vâng lời bố là lời chúc tuyệt vời hơn cả.

Tóm lại ngày quốc tế đàn ông là ngày nào? Là ngày 13/12 nhưng tại Việt Nam lại là ngày 19/11 được tính theo lịch dương hằng năm. Bật mí là không khéo nịnh thì tranh thủ những ngày đó gửi gắm những món quà tinh tế thì người ta nhất định nhớ và cảm động hơn nhiều, lần sau lại tiếp tục chăm sóc, chiều chuộng chị em mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *