Nhọc nhằn trong tuyển sinh ngành sư phạm

Việc siết chặt chất lượng đầu vào thế nhưng bức tranh tuyển sinh ngành sư phạm năm nay vẫn không được tươi sáng hơn. Rất nhiều giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng đang rơi vào tình trạng không có lớp dạy.

Ưu đãi nhiều nhưng vẫn không ai học

Đó chính là thực trạng vừa diễn ra trong mùa tuyển sinh năm nay tại trường Đại học Hồng Đức tại Thanh Hóa. Chỉ với 80 chỉ tiêu cho 4 ngành sư phạm đồng thời kèm theo rất nhiều ưu đãi nhưng tình hình tuyển sinh vẫn hết sức chật vật. Thậm chí có ngành vẫn chưa tuyển được sinh viên nào. Ngoài ra, Thanh Hóa còn là một trong những tỉnh tiên phong trong cả nước đưa ra đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành sư phạm theo hướng đặt hàng. Mục tiêu là có đầu ra cho sinh viên.

Khó khăn trong việc tuyển sinh ngành sư phạm

Trường Đại học Hồng Đức đào tạo 80 chỉ tiêu cho 4 ngành sư phạm, ngoài ra các ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao theo diện đặt hàng như: Toán, Vật lý, Ngữ Văn, Lịch Sử … mỗi ngành có chỉ tiêu là 20 sinh viên. Các thí sinh phải có đầu vào Đại học từ 24 điểm trở lên với tổ hợp xét tuyển 3 môn thi đồng thời không có môn nào dưới 5 điểm. Các môn chủ chốt của ngành đào tạo phải đạt từ 8,0 điểm trở lên sẽ đủ tiêu chí để xét tuyển vào trường theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo đề ra.

Với phương án này thì sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên đồng thời đảm bảo sức khỏe sẽ được phục vụ công tác giảng dạy và học tập lâu dài. Được tuyển dụng để bổ sung nguồn giáo viên chất lượng cao cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện nay nhiều ngành vẫn chưa tuyển đủ nhà trường tính đến thời điểm hiện tại vẫn tuyển bổ sung các ngành sư phạm chất lượng cao kể trên.

Trước đó tại Nghệ An cũng rơi vào tình trạng này khi có 200 chỉ tiêu tuyển sinh của trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh thì mới có thể lấp đầy khoảng 130 thí sinh. Khi thống kê số lượng nguyện vọng bao gồm tất cả các nguyện vọng 1,2,3,4 … và các thí sinh đăng ký xét tuyển qua hệ thống đăng ký trực tuyến Bộ Giáo dục và đào tạo thì mỗi ngành chỉ có vài thí sinh đăng ký. Thậm chí có ngành còn không có thí sinh nào đăng ký xét tuyển. Tình trạng này xuất phát từ thực tế số giáo viên THCS tại Nghệ An đã dư ra rất nhiều do không có lớp để dạy. Trong mùa tuyển sinh năm 2017, trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An thậm chí còn không tuyển sinh được sinh viên nào cho 3 ngành Toán, Văn và Sinh học.

Tình trạng giảng viên không có lớp dạy đang là bài toán khó giải quyết

Giảng viên sư phạm thiếu việc làm?

Đối với tình trạng không tuyển được người học đã có rất nhiều tỉnh lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Ông Trịnh Đào Chiến ( Hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai ) cho biết:  “Năm học 2017-2018, trường dôi dư khoảng 20-30 giảng viên không có tiết dạy vì không có sinh viên. Số giảng viên này được nhà trường bố trí kiêm nhiệm việc ở các phòng ban để tính đủ giờ dạy, nhưng đến năm học 2018-2019, số lượng dôi dư là hơn 60 giảng viên nên nhà trường không thể bố trí việc làm được nữa” .

Không chỉ trong mùa tuyển sinh năm nay mà nhiều năm trở lại đây, tại trường này đã không tuyển sinh được nhất là các ngành đặc thù như:

  • Sư phạm giáo dục thể chất
  • Sư phạm âm nhạc
  • Sư phạm mỹ thuật

Còn đối với các ngành lịch sử, địa lý, kỹ thuật và toàn bộ ngành khối THCS thì số lượng sinh viên đăng ký không đủ để mở lớp. Trong năm nay, Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra mức điểm sàn cho ngành sư phạm khiến lượng sinh viên nộp hồ sơ vào trường ngày càng ít đi. Chính vì thể điểm sàn sư phạm của Đại học là 17, cao đẳng 15 và trung cấp 13 các em có thể theo học ở một số trường Đại học khác tại các thành phố lớn.

Đối với khoa tự nhiên lâu nay có số lượng sinh viên đông nhất của trường. Những năm trước toàn khoa có tới 40 giảng viên nhưng năm nay chỉ còn có 14 giảng viên được tham gia giảng dạy số còn lại không có việc làm rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

                             ( Nguồn http://soikeo365.net/soi-keo/ tổng hợp )

Nhọc nhằn trong tuyển sinh ngành sư phạm
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *