Phạt góc là gì? Sự nguy hiểm của những cú phạt góc trong bóng đá

Có rất nhiều tình huống xảy ra trên sân cỏ có thể tạo nên sự thay đổi về thế cụ của trận đấu trong đó bao gồm cả những tình huống cố định và không cố định. Phạt góc chính là một tình huống cố định mà hầu hết các đội bóng đều e ngại. Vậy phạt góc là gì, bạn có biết tại sao tình huống này lại gây ra nhiều nguy hiểm hay không? Tất cả những vướng mắc của các bạn sẽ được Thuc Khuya TV giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. 

Phạt góc là gì?

Nếu bạn là một người hâm mộ và thường xuyên theo dõi các trận đấu chắc hẳn sẽ nắm được phạt góc chính là một tình huống rất thường diễn ra và nó mang rất nhiều ý nghĩa đối với các đội bóng.

Phạt góc được xem là một cơ hội tốt để các đội ghi được bàn thắng nhưng nó cũng vô cùng nguy hiểm đối với hàng phòng ngự. Khi thực hiện đá phạt góc, các đội thường lựa chọn những cầu thủ có lực chân tốt cùng với khả năng phán đoán hiện quả và hiểu ý đồng đội của mình để ghi được bàn thắng.

Phạt góc là gì?

Vậy cụ thể phạt góc là gì? Đây chính là cú sút được thực hiện bởi cầu thủ của đội được hưởng lợi từ một tình huống cản phá bóng của đội phòng ngự. Khi trái bóng vượt qua đường biên ngang ở phía sau khung thành của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Việc xác định xem bóng đã vượt qua đường biên sẽ được tính cả ở trên mặt đất và không trung.

Để được hưởng một quả đá phạt góc, cầu thủ của đội tấn công không được là người cuối cùng chạm vào bóng. Thay vào đó, cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng trước khi bóng bay ra ngoài phải là người của đội phòng ngự. Tình huống thường thấy nhất đối với những quả đá phạt góc chính là tiền đạo đội này đang dốc bóng về phía khung thành đối phương để sút. Hậu vệ hoặc trung vệ của đội phòng thủ đuổi theo và cản phá bóng, đẩy ra ngoài để tránh nguy cơ thủng lưới.

Để nắm được thông tin về kết quả bóng đá Anh cũng như những giải đấu hàng đầu khác trên thế giới, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào hệ thống website của Thuckhuya TV. Tại đây, các bạn cũng có thể cập nhật rất nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Những quy định về đá phạt góc trong bóng đá

Khi tìm hiểu phạt góc là gì các bạn cũng cần phải tìm hiểu về những quy định về luật đá phạt góc trong bóng đá. Quy định về phạt góc của FIFA sẽ bao gồm vị trí đặt bóng, hành vi của các cầu thủ thực hiện phạt góc cùng với một số vấn đề khác. 

Theo quy định về luật đá phạt góc của FIFA, đội được hưởng quả đá phạt góc sẽ cần phải tuân thủ theo những quy định sau đây:

  • Đặt bóng ở đúng vị trí được quy định trên sân thi đấu, ngay cạnh cột cờ góc; không được tự ý di chuyển cột cờ;
  • Cầu thủ thực hiện chỉ được chạm bóng một lần duy nhất sau khi bóng đã vào sân và trúng chân cầu thủ khác;

Cầu thủ của đội phòng ngự sẽ cần phải đứng cách xa trái bóng khi cầu thủ tấn công chuẩn bị sút bóng 1 khoảng cách tối thiểu là 9m15 và chỉ được di chuyển lại gần khi bóng đã được đá. 

Sự nguy hiểm của những cú phạt góc trong bóng đá

Sự nguy hiểm của những cú phạt góc trong bóng đá

Việc thực hiện những quả đá phạt góc có được chú trọng hay không sẽ tùy thuộc vào chiến thuật thi đấu của từng đội bóng. Ví dụ như câu lạc bộ Liverpool thường rất chú trọng tới những quả đá phạt góc và luôn cố gắng ghi được bàn thắng từ những tình huống này. Nhưng ngược lại, Manchester City chỉ xem phạt góc như một cú sút bình thường, thậm chí là họ còn chuyền cho đồng đội của mình thay vì sút bóng bổng về phía khung thành của đội phòng ngự.

Xét theo cách toàn diện nhất thì đa số các đội bóng đều thực hiện đá phạt góc một cách vô cùng cần thận để có thể nâng cao cơ hội ghi được bàn thắng vì đây chính là những tình huống cố định. Các cầu thủ sẽ có thời gian để quan sát cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện cú sút sau khi có tiếng còi từ trọng tài. Các cầu thủ ở đội tấn công cũng sẽ đứng ở những vị trí phù hợp nhất để đón bóng và ghi được bàn thắng một cách hiệu quả nhất.

Trên thực tế, đã có rất nhiều đội bóng ghi được bàn thắng trong những tình huống cố định ở trên sân thi đấu trong đó bao gồm cả đá phạt góc. Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định tập luyện để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì sẽ cần phải cố gắng học hỏi và luyện tập chiến thuật thi đấu một cách khéo léo. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ ghi bàn thắng, luyện được khả năng tư duy và quan sát. 

Trong bài viết trên đây, ThucKhuyaTV đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin cụ thể về đá phạt góc là gì cùng với giải thích về sự nguy hiểm của những tình huống đá phạt góc. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức hữu ích nhất về bóng đá. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *