Thực tế mỗi mùa giải V League có bao nhiêu vòng đấu?

Là một người yêu bóng đá Việt Nam, thường xuyên theo dõi giải vô địch quốc gia chắc hẳn bạn khá quan tâm xem mỗi mùa giải V League có bao nhiêu vòng đấu? Hãy tham khảo nội dung bài viết, bạn sẽ có được lời giải đáp cùng những thông tin cơ bản khác về giải đấu này.

Contents

V League có bao nhiêu vòng đấu?

V League là tên gọi tắt của giải vô địch quốc gia Việt Nam, giải đấu lớn nhất trong hệ thống các giải vô địch của Liên đoàn bóng đá Việt Nam dành cho Nam. V League được tổ chức từ năm 1980, tính đến hiện tại đã trải qua 35 mùa giải.

Theo tìm hiểu của nha cai uy tin Fun88, mỗi một mùa giải của V League sẽ có 28 vòng đầu. Như vậy, 14 đội bóng sẽ đá vòng tròn với nhau theo thể thức lượt đi và về. Các đội bóng đều sẽ được đá tại sân nhà, sân khách. Kết thúc vòng 1 với 14 trận, giải đấu sẽ tạm nghỉ thời gian khoảng 1 tuần để các đội bóng chuẩn bị bước vào vòng 2 với 14 trận tiếp theo.

Trong đó, sau khi kết thúc giai đoạn 1, 5 đội bóng có thành tích tốt nhất trên bảng xếp hạng sẽ là những câu lạc bộ cùng tranh đua đến danh hiệu vô địch khi bước vào giai đoạn 2. Còn 5 đội bóng có đang đứng cuối bảng, họ sẽ phải nỗ lực thi đấu để cải thiện điểm số và vị trí của mình.

Thể thức thi đấu của V League

Dựa vào theo quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam, thể thức thi đấu tại V League cũng có nhiều sự thay đổi sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là những hình thức thi đấu của giải, dựa theo mốc thời gian:

Giai đoạn từ 1980 đến 1995: V League phân chia theo khu vực địa lý, các đội bóng ở mỗi vùng sẽ thi đấu 2 lượt đi và về để tìm ra đội đứng đầu bảng và cuối bảng. Hai đội bóng đứng đầu bảng mỗi khu vực sẽ đá với nhau để tìm nhà vô địch, hai đội đứng cuối đá trụ hạng, đội nào thua thì xuống chơi ở giải hạng nhất mùa giải sau.

Năm 1996: Mùa giải này có 12 đội tham dự V League, thể thức thi đấu theo vòng tròn. 12 đội đá vòng tròn 1 lượt, Top 6 đội đứng đầu sẽ đã với nhau tính điểm đội nào có số điểm cao nhất là nhà vô địch. 6 đội đứng cuối bảng, đá vòng tròn tính điểm, đội nào thấp nhất thì xuống hạng.

Giai đoạn từ 1997 đến nay: Số đội tham dự V League là 14, các đội sẽ thi đấu vòng tròn lượt đi và về. Sau hai lượt, đội nào có số điểm cao nhất là nhà cô địch, đội nào thấp nhất xuống hạng trực tiếp. Đội đứng thứ 13 sẽ phải đá trận Play Off với đội nhì ở giải hạng nhất, nếu thắng thì không bị xuống hạng và ngược lại.

Cách tính điểm và xếp hạng của V League

Như đã nói, V League thi đấu vòng tròn để tìm ra đội có số điểm cao nhất trở thành nhà vô địch ở mỗi mùa giải. Bởi thế, V League cũng sẽ có cách thức tính điểm, xếp hạng như nhiều giải đấu khác.

Trong đó:

Cách tính điểm

  •       Trước năm 1996: thắng được công 2 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm
  •       Mùa giải 1994, 1995: Nếu hai đội có kết quả hòa sau 90 thi đấu chính thức, hai đội sẽ đá luân lưu để tìm ra đội chiến thắng.
  •       Từ năm 1997 đến nay: thắng được cộng 3 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm.

Cách xếp hạng

Xếp hạng dựa vào số điểm các đội giành được sau mỗi vòng đấu, tính theo thứ tự từ cao đến thấp. Trường hợp nếu hai đội bằng điểm nhau, xếp hạng vị trí sẽ dựa vào các chỉ số phụ như: kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng thua và tổng số bàn thắng ghi được.

Nhìn chung nếu như bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá những giải vô địch quốc gia đấu lớn, bạn sẽ thấy cách thức tính điểm của và xếp hạng của V League đều giống họ. Dựa vào cách thức này mà các đội bóng phải luôn nỗ lực thi đấu hết mình, cố gắng giành được càng nhiều chiến thắng càng tốt. Bởi chỉ bị sẩy chân một lần, có thể họ sẽ bị những đội bóng khác bỏ xa và khả năng đến với danh hiệu vô địch khó khăn hơn.

Kết luận

Qua bài viết bạn đã nắm rõ mỗi mùa giải V League có bao nhiêu vòng đấu rồi chứ? Hãy thường xuyên truy cập vào Fun88one tham khảo thêm những thông tin hay, bổ ích về bóng đá nhé các bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *