Những thông tin cơ bản bạn đọc nên nắm về tiểu sử Lý Tiểu Long

tiểu sử lý tử long

Lý Tiểu Long, một cái tên đã không còn xa lạ với người xem điện ảnh suốt bao thập niên qua, bởi ông nổi tiếng là một diễn viên có tài năng, có khả năng diễn xuất ra chân thực, ngoài ra ông cũng là một thầy dạy võ, tự sáng chế ra một môn võ của mình. Tài năng của ông đã được công nhận, nhưng đã có một ai dành thời gian tìm hiểu kỹ về tiểu sử Lý Tiểu Long hay chưa?

Tiểu sử Lý Tiểu Long

tiểu sử lý tử long

Lý Tiểu Long có tên tiếng Anh là Bruce Lee, ông sinh ngày 27/11/1940 tại San Francisoco. Ông là một người Mỹ, gốc Hoa là một trong những diễn viên nổi tiếng ở nền điện ảnh của nước Mỹ và ông cũng chính là võ sư đã sáng lập ra võ phái Triệt quyền đạo.

Tuổi thơ Lý Tiểu Long đã lớn lên trong một khu phố của người Hoa ở San Francisoco, tiểu ban California. Khi mới 3 tháng tuổi, tức là vào tháng 1/1941 Tiểu Long đã xuất hiện trong một bộ phim. Đến năm 1946, thì Lý Tiểu Long chính thức đóng vai đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của mình ở bộ phim The Beginning of a Boy, rồi sau đấy anh tham gia trong những bộ phim khác như là: My Son, The Birth of Mankind, Ah Cheun… ước tính ngay từ nhỏ, ông đã đóng vào khoảng 20 phim. Chính từ các vai diễn nhí đó, tài năng của Lý Tiểu Long đã nhanh chóng được bộc lộ.

Khi còn nhỏ, Lý Tiểu Long thường xuyên giao du cùng với hội trẻ con lêu lổng trong xóm, cũng như thường xuyên gây lộn đánh nhau ở trên đường phố. Rồi năm 13 tuổi, vào một ngày ông đã tự đặt câu hỏi cho minh “mình sẽ làm gì, nếu mình chiến đấu nhưng không có bạn bè và không có chiến hữu”. Để đi tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó, ông đã quyết tâm học võ, ông chọn học Vịnh xuân Quyền với danh sư Diệp Vấn.

Năm Lý Tiểu Long 14 tuổi, ông quyết định theo học thêm lớp khiêu vũ. Chỉ 4 năm sau, anh đã giành được giải quán quân ở cuộc thi nhảy cha – cha toàn lục địa với vũ điệu cha – cha – cha vào năm 1958, năm đấy ông mới 18 tuổi. Cũng ở trong thời gian học thêm khiêu vũ này, ông đã có cho mình một vai diễn ở bộ phim The Orphan. Đây chính là bộ phim cuối cùng Lý Tiểu Long đóng vai trẻ em, cũng là bộ phim duy nhất ông đóng không thấy xuất hiện cảnh đánh đấm. Cũng trong năm 1958, Lý Tiểu Long đã tham gia thêm giải quyền Anh và ông đã đánh bại được người từng 3 năm liền có được giải vô địch, có tên là David Kefield.

Năm 1959, vì có xích mích với lại Hội Tam Hoàng, nên Lý Tiểu Long đã bị lực lượng cảnh sát Hồng kông tiến hành điều tra. Trước tình cảnh này, vì lo lắng con sẽ gặp nguy hiểm nên bố mẹ Lý Tiểu Long quyết định đưa anh trở về Mỹ, quay về với nơi anh lớn lên là ở San Francisco.

Năm 21 tuổi, cụ thể là tháng 3/1961 Lý Tiểu Long đã theo học tại khoa Triết học ở trường Đại học Washington. Ở thời gian này, ông đã mở một lớp dạy Kungfun cho các sinh viên của trường.

Đến năm 1963, ông đã trở lại Hồng Kông cùng với người bạn tên là Doug Palmer, ông có quay lại với Diệp Vấn để xin được học cho xong nốt phần cuối của bài Mộc nhân thung mà trước đó ông chưa được học hết, nhưng ông bị từ chối. Sau đó, ông đã theo học ở Thiệu Hán Sinh một vài bài như là Tinh võ hội tiết quyền và Thất Tinh Đường băng bộ quyền,… rồi ông lại quay về trường để tiếp tục sự nghiệp học hành của mình. Cũng từ đây, ông đã bắt đầu bước vào việc nghiên cứu , tìm ra cách dung hợp ở kỹ thuật từ các võ phái với mục đích là phát triển thành một con đường riêng.

Năm 23 tuổi, cụ thể là ngày 25/10/1963 Lý Tiểu Long đã có buổi hẹn hò đầu tiên với lại người vợ tương lai của ông sau đó, bà Linda Emery. Cũng trong năm này, ông đã mở Trấn Phan Võ Quán, đê dạy võ cho một vài đệ tử và trong số đấy có người Mỹ.

linda emery

Ông tổ chức đám cưới với bà Linda Emery vào năm 1965, sau khi đám cưới diễn ra được vài tháng thì Lý Tiểu Long có nhận được lời thách đầu từ Hoàng Trạch Dân – một người thầy dạy ở Kungfun ở khu phố Tàu. Trong cuộc thách đấu này, họ có đưa ra thỏa thuận nếu “Tiểu Long thua thì phải phải đóng của võ quán của ông hoặc là ngưng việc dạy võ cho người da trắng. Nếu Trạch Dân thua, thì anh sẽ phải ngừng dạy võ”. Trong cuộc thách đấu đó, Tiểu Long đã đánh bại đối thủ của mình chỉ trong giây lát, giành được chiến thắng. Trạch Dân ngay khi thua đã bỏ chạy, nhưng mà bị Lý Tiểu Long tóm lại rồi đánh gục hắn ở ngay trên võ đài.

Sau đó, trong giai đầu những năm 1970, sự nghiệp của Lý Tiểu Long cực kỳ phát triển và gặt hái được nhiều thành công. Cũng chính giai đoạn này, ông được công chúng trên toàn thế giới biết đến và nổi tiếng từ đó đến nay.

Lý Tiểu Long mất vào năm 1973 tại Hồng Kông với biểu hiện não bị sưng to (chứng phù não). Sự ra đi của ông, đem lại cho người hâm mộ rất nhiều tranh cãi vào sự nghi vấn. Ngày tổ chức tang lễ ở Hồng Kông, đã có trên 25.000 người hâm mộ và bạn bè của ông đến dự, tiễn đưa ông.

Sự nghiệp điện ảnh của Lý Tiểu Long

vai diễn của lý tu long

Như đã nói ngay từ đầu, Lý Tử Long đã gắn bó với điện ảnh ngay từ nhỏ đến khi ông qua đời. Vì thế, sự nghiệp điện ảnh của ông cũng có rất nhiều điều đáng ghi nhớ gồm:

  • Lý Tiểu Long chính thức để lại dấu ấn của mình trong phim truyền hình Mỹ là ở bộ phim có tên gọi ”The Green Hornet” năm 1966. Ở bộ phim này, tại mỗi phần khi quay Tiểu Long được trả $400.
  • Trong giai đoạn tiếp theo từ năm 1967 đến 1971, Lý Tiểu Long đã tham gia đóng nhiều bộ phim khác nhau, trong đấy có cả phim truyền hình.
  • Tháng 2/1973, Lý Tiểu Long đóng trong phim Long Tranh Hổ Đấu. Bộ quần áo chôn cất cùng ông, chính là bộ trang phục trong phim này mà ông yêu thích nhất.

Khả năng về thể lực của Lý Tiểu Long

Như đã nói từ đầu, ngoài là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng thì Lý Tiểu Long cũng là một võ sư rất có tiếng. Để có thể thanh công và luyện võ tốt, thì yếu tố thể lực là yếu tố rất quan trọng và thể lực của Lý Tiểu Long nổi bật ở các điểm:

  • Lý Tiểu Long có tốc độ ra đòn rất nhanh với tốc độ 5/1000 giây ở khoảng cách 1m.
  • Khi đứng thẳng, Tiểu Long có thể giơ một tay thanh tạ với trọng lượng 75lb. Ngoài ra, nếu thanh tạ để ngang ngực, ông sẽ đưa từ từ tay thẳng ra và giữ nguyên như vậy trong vài giây.
  • Lý Tiểu Long thực hiện việc hít đất với chỉ 2 ngón tay, là ngón trỏ với ngón tay cái.
  • Lý Tiểu Long có thể thực hiện hít xà đơn bằng 1 tay với 50 lần.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc xong những thông tin cơ bản về tiểu sử Lý Tiểu Long rồi đó ạ. Thực tế, ông có một cuộc đời và sự nghiệp khá phát triển, có nhiều điểm nhấn lại trong trí nhớ của người hâm mộ đến tận thời nay. Nhưng vì sự ra đi với nhiều bí ẩn của mình, nên cái chết đó cũng trở thành một đề tài tìm hiểu cho nhiều độc giả. Nếu bạn là một người yêu thích tài năng của ông, thì hy vọng với những gì trong bài viết tuy ngắn gọn, nhưng đủ để các bạn hiểu và nhớ mãi về Lý Tiểu Long.

amirkhan-boxing.com – võ thuật

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *