Trình dược viên là gì và những tố chất cần có

Trình dược viên là gì? đó là một trong những câu hỏi được nhiều sinh viên ngành dược gửi về cho bạn tư vấn tuyển sinh Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Để giúp các bạn giải đáp các thắc mắc đó chúng tôi xin chia sẽ đầy đủ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

 

Trình Dược Viên là gì?

Contents

Trình dược viên là gì?

Trình dược Viên hiểu nôm na là những người kinh doanh môi giới thuốc của các công ty doanh nghiệp cho các bác sĩ hoặc các dược sĩ tại các nhà thuốc. Mục tiêu và nhiệm vụ của họ là làm tăng doanh số bán hàng của công ty.

Yêu cầu cơ bản nhất của trình dược viên đó là phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược. Để có được tấm bằng này các bạn có nhiều cách khác nhau có thể vào học đại học hoặc nếu không đủ năng lực hai chữ tự tin hoặc thiếu chút may mắn nào đấy thì có thể đăng ký vào các trường cao đẳng sau đó đi làm họ chọn học liên thông để nâng cao giá trị bằng cấp.

Cơ hội việc làm của trình dược viên

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì đời sống tinh thần của con người ngày càng được nâng cao, trong đó nhu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn được người dân đặc biệt chú trọng. Có thể nói ngành dược là một trong những ngành đầu tiên của hệ thống các ngành y tế và là ngành có vai trò đặc biệt mặc dù hiện tại đã có nhiều ngành khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tuy nhiên có một thực tế không ai có thể chối cãi được đó là chữa bệnh bằng thuốc bao giờ cũng ít tốn kém nhanh gọn hơn và được nhiều người tin dùng.

Thực tế cho thấy bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị khác thì bắt buộc bệnh nhân cũng phải sử dụng thuốc kèm theo. Đó là lý do tốc độ phát triển của ngành dược ngày càng tăng nhanh nhất là khi vốn nước ngoài đầu tư mạnh vào Việt Nam. Trong khi đó nguồn nhân lực làm việc trong ngành này còn khan hiếm trầm trọng, nhất là ở những khu vực nông thôn, miền núi hay vùng sâu vùng xa. Những loại thuốc tốt mới ra đời được đông đảo nhân dân tin tưởng, phải tăng cường hơn nữa công tác của các nhà trình dược viên để mang thuốc đến cho người tiêu dùng.

Những tổ chức cần có của trình dược viên

Dù bạn là ai ,làm nghề gì thì bạn cũng phải có những tổ chức nhất định thì mới có thể sống tồn tại lâu dài phải nghề đó. Trình dược viên cũng vậy,  họ cần phải có những phẩm chất đạo đức nào?

Lòng nhân hậu tình yêu thương con người

Lòng nhân hậu tình yêu thương con người là đức tính quý giá mà bất kỳ ai cũng cần có, đặc biệt là với những người làm trong lĩnh vực y tế. Nếu trình dược viên có phẩm chất này họ sẽ tư vấn tận tâm làm việc tận lực không màng đến doanh thu bán hàng của công ty, không quá phóng đại, thổi phòng công dụng của các sản phẩm để lừa bịp nhân dân.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với trình dược viên

Giao tiếp tốt

Trong thời đại này giao tiếp tốt chính là chìa khóa thành công của bất kỳ mọi ngành nghề nào. Tình dược viên phải đến tận bệnh viện gặp các bác sĩ hay đến từng nhà thuốc gặp các dược sĩ, mỗi người một tính cách khác nhau. Do đó họ phải biết cách lắng nghe và trò chuyện với từng đối tượng sao cho thuyết phục được những người này mua, ký hợp đồng mang về công ty.

Hiểu biết

Tất nhiên rồi, muốn người khác tin và theo mình thì trước hết mình phải hiểu biết về những gì mình bán,  ít nhất là để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng cũng như xử lý khéo léo các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Hơn nữa, phí liên quan đến tính mạng của con người nên bắt buộc phải hiểu biết để kiểm soát được những hành động mình đang làm.

Quản lý lãnh đạo

Bởi sau một thời gian làm việc tình dược viên sẽ được đề cử lên vị trí cấp cao hơn chẳng hạn như : trưởng nhóm kinh doanh, trưởng phòng, giám đốc bán hàng,… Nhiệm vụ của họ lúc này là quản lý và đôn đốc những trình dược viên khác. Họ phải có kĩ năng tổ chức quản lý sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình vừa giúp đỡ đồng đội giải quyết những khó khăn tồn đọng trong công việc, từ đó đưa công ty ngày một phát triển hơn.

Trình dược viên được hưởng mức thu nhập khá hấp dẫn. Có thể nói thu nhập của họ không giới hạn, phụ thuộc vào doanh số sản phẩm họ bán được. Ngoài khoản lương cứng cố định thì họ còn được các công ty chi trả thêm một khoản hoa hồng tương đối hậu hĩnh giúp họ có thể ổn định được cuộc sống thậm chí là sung túc hơn những ngành nghề khác.

Bài viết trên vừa giải đáp thắc mắc trình dược Viên là gì cũng như một số tố chất cần có khi theo đuổi nghề này. Họ là những nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong ngành Dược hiện nay, góp phần vào sự thành công của các công ty, doanh nghiệp.

Cao đẳng y dược TPHCM tổng hợp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *