UEFA Nations League là gì? Những điều cần biết về UEFA Nations League

uefa nations league là gì

UEFA Nations League là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người xem bóng đá quan tâm. Vậy hãy cùng Về Bờ TV đi tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây nhé! 

UEFA Nations League là gì? 

UEFA Nations League là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Giải đấu chính thức được khởi tranh từ tháng 9 năm 2018 với 55 đội bóng tham gia đại diện cho 55 đất nước thành viên tham dự. Ở giải đấu này, 55 đội bóng sẽ được chia vào 4 hạng thi đấu là A, B, C, D. Thứ hạng này được căn cứ dựa trên kết quả bảng xếp thứ hạng của UEFA. Từ 4 hạng thi đấu trên, các đội bóng sẽ được chia tiếp vào những bảng thi đấu để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất. 

UEFA-Nations-League-la-gi
UEFA Nations League là gì

Bốn đội đứng đầu các bảng thi đấu ở hạng A sẽ bước vào bán kết và thi đấu tranh chức vô địch Nations League. Còn 4 đội đứng đầu các bảng ở hạng B, C, D sẽ được nâng lên 1 hạng và thay thế lần lượt vào 4 đội xếp cuối bảng ở hạng A, B, C. 

Tại sao giải UEFA Nations League được ra đời?

Sau khi đã cùng Vebo.TV đi tìm hiểu UEFA Nations League là gì?, tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau đi giải đáp lý do tại sao giải đấu UEFA Nations League lại được ra đời nhé!

Mục đích ra đời của giải đấu UEFA Nations League nhằm cứu đội tuyển thi đấu giảm sút được số trận giao hữu. Đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội cho các đội bóng yếu được cọ sát và vượt qua vòng loại Euro. Sau vòng loại Euro, chỉ có 20/24 đội bóng tham dự vòng chung kết, theo đó, 4 vị trí đặt còn lại được cam kết qua vòng đấu play – off. Giải đấu UEFA Nations League được ra đời nhằm tạo cơ hội cho 4 đội bóng được thi đấu tranh 4 vị trí đặt play – off. 

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League 

Theo thể thức được chấp thuận, UEFA Nations League có 4 hạng thi đấu:

  • Hạng A: Dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu
  • Hạng B: Dành cho các đội tuyển xếp hạng từ 13 – 24 ở mùa 2018 – 2019. Hiện nay, các đội bóng ở hạng B có thứ hạng từ 17 – 32. 
  • Hạng C: Dành cho các đội bóng xếp hạng từ 25 -36 ở mùa giải 2018 – 2019. Trong mùa giải tiếp theo, hạng C dành cho các đội bóng có thứ hạng từ 33 – 48. 
  • Hạng D: Dành cho các đội tuyển yếu nhất châu Âu (Có 16 đội bóng yếu ở mùa giải đầu tiên, hiện nay chỉ còn 7 đội yếu nhất tham dự). 

Mỗi hạng sẽ được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu ở các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. Riêng đối với 4 đội đầu bảng hạng A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội mạnh nhất. Các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, riêng các đội bóng đứng ở cuối hạng D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo. 

the-thuc-thi-dau-UEFA-Nations-League
Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

Mặc dù đây chỉ là giải đấu giao hữu, nhưng UEFA Nations League có mối liên hệ với vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play – off. 

Nếu các đội đứng đầu ở các hạng vượt vòng loại Euro, vé dự vòng play – off sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi hạng. Nếu 1 hạng có số dự vòng play – off ít hơn 4 đội, thì vé dự sẽ thuộc về đội tuyển thuộc hạng tiếp theo.

Tuy nhiên, thể thức thi đấu của UEFA Nations League vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bởi các đội bóng yếu ở hạng D sẽ có nhiều cơ hội được tham dự Euro hơn. Đồng thời, các đội dù thi đấu không tốt ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của giải UEFA Nations League sẽ giúp đội bóng đó giành được vé tham dự Euro thông qua vòng play – off. 

Thời gian diễn ra giải đấu UEFA Nations League 

Giải thi đấu bóng đá UEFA Nations League lần đầu tiên được tổ chức vào mùa giải 2018 – 2019. Như thường lệ, giải đấu sẽ được khai mạc từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2018 và vòng chung kết tổ chức vào đầu tháng 6 năm 2019. Từ đó để chọn ra 4 đội mạnh nhất đứng đầu hạng A để tham dự vòng chung kết UEFA Nations League. Giải đấu này là cơ sở của vòng loại Euro trong mùa thi đấu tiếp theo. Để có thể xem được các trận đấu truc tiep bong da nhanh chóng và đơn giản nhất, các bạn hãy truy cập ngay vào trang chủ chính thức của nhà cái Vebo Link nhé!

thoi-gian-dien-ra-giai-dau- UEFA-Nations-League 
Thời gian diễn ra giải đấu UEFA Nations League

Kể từ khi giải đấu được tổ chức cho đến nay, luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của khán giả. Ở mùa giải 2018 – 2019, đội bóng giành chức vô địch là Bồ Đào Nha và á quân là Hà Lan. Mùa giải tiếp theo, mùa giải 2020 – 2021 đội bóng giành được chức vô địch là Pháp và đội bóng giành Á quân là Tây Ban Nha. 

Như vậy thông qua bài viết này, Về Bờ TV đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi UEFA Nations League là gì và các thông tin về giải đấu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu cũng như thể thức thi đấu. Thường xuyên truy cập vào website Vebo.TV để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến bóng đá nhé!