Tham khảo ngay lịch tập gym cho người mới tập để có hiệu quả

tập gym cho người mới

Khi mới bắt đầu gym, lịch tập là yếu tố quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua, bởi nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi vì sự thay đổi của cơ thể cũng như sức sau mỗi buổi tập. Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập, hãy tham khảo ngay lịch tập gym cho người mới để có hiệu quả cao nhất mà chúng tôi nêu ra dưới đây.

Contents

Tầm quan trọng của lịch tập gym cho người mới

Đối với người mới tập gym thì việc bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khó khăn trong tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, việc có cho mình một lịch tập là điều rất cần thiết, bởi những lý do sau đây.

tập gym cho người mới

Thứ nhất: Vì cơ thể bạn ít hoạt động, nên khi bắt đầu tập gym với một cường độ tập luyện mạnh và yêu cầu toàn bộ cơ thể phải tham gia vào điều đó sẽ khiến cho các bạn cảm thấy đau ê ẩm khắp người. Như thế khiến cho bạn nhanh có một tư tưởng sợ hãi, chán nản nếu như không thực sự quyết tâm. Thế nhưng, nếu bạn có một lịch tập khoa học thì bạn sẽ giảm bớt đi được tư tưởng sợ hãi của mình.

Thứ hai: Lúc mới tập gym vì chưa biết kết quả cuối cùng đạt được có như mình hy vọng và chờ đợi hay không? Thế nên người tập luôn bị rơi vào tình trạng mất phương hướng, cảm thấy không có lòng tin. Thế nhưng nếu có một lịch tập rõ ràng, tập theo phương pháp thì bạn sẽ không có thời gian suy nghĩ và tồn tại nỗi sợ hãi đấy.

Thứ ba: Việc một người ít vận động chuyển sang vận động nhiều, mất nhiều sức lúc nào cũng là điều ám ảnh với rất nhiều người mới bắt đầu tập gym. Tuy nhiên, với việc có một lịch tập khoa học thì các bạn sẽ tránh được những điều đó, bởi các bạn sẽ biết cách điều chỉnh thời gian, sức lực luyện tập của mình sao cho phù hợp nhất. Khả năng mất sức sẽ tăng dần đều, như thế các bạn sẽ tránh được cảm giác mệt mỏi sau mỗi buổi tập.

Từ ba lý do mà chúng tôi kể ra, chắc hẳn các bạn đã thấy rõ được tầm quan trọng của lịch tập gym cho người mới tập rồi đúng không ạ? Để có một lịch tập khoa học nhất, các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

Nguyên tắc xây dựng lịch tập gym cho người mới

lịch tập gym cho người mới

Trong việc xây dựng một lịch tập gym cho người mới, thì nguyên tắc xây dựng là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu bởi nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng và sức khỏe của bạn, trong quá trình tập luyện. Theo đó, nguyên tắc chính trong việc xây dựng lịch tập gồm có:

Đầu tiên, chính là việc bạn cần phải hiểu rõ về các nhóm cơ cũng như sự phân bổ của nhóm cơ chính, nhóm cơ phụ để có thể luyện tập đúng nhất theo kế hoạch trong việc hoàn thành mục tiêu của mình.

Thứ hai, khi luyện tập thì bạn cần tập đầy đủ các nhóm cơ và không được bỏ qua bất cứ nhóm cơ nào. Hãy đảm bảo rằng, các nhóm cơ đó đều sẽ được vận động cũng như phát triển trong quá trình luyện tập.

Thứ ba, trong quá trình luyện tập các bạn tránh việc là tập liên tục và dài ngày mà chỉ ở một nhóm cơ. Bởi nếu làm như thế, sẽ khiến cho cơ bạn bị tổn thương cũng như khó có thể hồi phục lại được.

Các nhóm cơ trong cơ thể mình gồm: Nhóm cơ chính (lưng, ngực, tay trước, đùi-mông và vai); Nhóm cơ phụ (tay trước-cẳng tay, vai-tay sau, bụng, cẳng tay và tay sau)

Thông tin về các nhóm cơ này, các bạn cần nắm chắc để trong quá trình luyện tập sẽ biết điều chỉnh sức cũng như vận động các cơ sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo rằng, trong thời gian luyện tập của mình toàn bộ các cơ đều được vận động đầy đủ.

Lịch tập gym cho người mới tập

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc 4 lịch tập gym cho người mới với thời gian tăng dần lên sao cho phù hợp nhất với thời gian của người tập. Áp dụng với những kiến thức bên trên chúng tôi chỉ ra, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một lịch tập phù hợp nhất, áp dụng luôn vào quá trình luyện tập của bản thân

Lịch 1: 3 buổi/ tuần

lịch tập gym 3 buổi cho người mới

Với lịch tập 3 buổi trên tuần, nó thích hợp với những người bận rộn và không có quá nhiều thời gian. Theo đó, trong 3 buổi tập này, tốt nhất là các bạn nên tập cách, tập một ngày và nghỉ một ngày để tránh việc cơ vận động liên tục rồi lại ngủ quá lâu.

Buổi 1: tập ở nhóm cơ kéo (lưng, tay trước, cẳng tay)

Buổi 2: tập nhóm cơ đẩy (ngực, vai, tay sau)

Buổi 3: tập chân, mông, bụng, bắp chân

Lịch 2: 4 buổi/ tuần

Lịch tập này dành cho những người không quá bận rộn, nhưng cũng không thể theo tập được liên tục. Các buổi tập sẽ theo lộ trình như sau.

Buổi 1: tập lưng, tay trước và cẳng tay

Buổi 2: tập ngực, tay sau

Buổi 3: tập chân, mông và bụng

Buổi 4: tập vai, (tay sau), bắp chân

Lịch 3: 5 buổi/ tuần

Lịch tập 5 buổi một tuần, những đối tượng có nhiều thời gian thì nên áp dụng, bởi việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho bạn sớm có được kết quả như mình mong đợi. Các buổi sẽ theo lộ trình như sau.

Buổi 1 : tập ngực

Buổi 2 : tập lưng, tay trước và cẳng tay

Buổi 3 : tập vai, tay sau

Buổi 4 : tập chân, mông, bụng và bắp chân

Buổi 5: tập thêm các nhóm cơ nào mà bản thân cảm thấy nên luyện tập thêm.

Lịch 4: 6 buổi/tuần

Với lịch tập fun 6 buổi một tuần nó phù hợp cho những bạn đang muốn cơ phát triển nhanh chóng, hay muốn đốt cháy nhanh lượng mỡ thừa của mình. Tuy nhiên, lịch này yêu cầu các bạn phải có thời gian, có đủ tâm lý đối mặt với những khó khăn trong thời gian tập. Lộ trình tập luyện, gồm có các buổi như sau.

Buổi 1: tập nhóm cơ kéo (lưng, tay trước, cẳng tay)

Buổi 2: tập nhóm cơ đẩy (ngực, vai, tay sau)

Buổi 3: tập chân, mông, bụng và bắp chân

Buổi 4: tập nhóm cơ kéo (lưng, tay trước, cẳng tay)

Buổi 5: tập nhóm cơ đẩy (ngực, vai, tay sau)

Buổi 6: tập chân, mông, bụng và bắp chân.

Lời khuyên cho người mới tập gym

Đã có những gợi ý về lịch tập gym cho người mới, thì chúng tôi cũng đưa ra cho các bạn một vài lời khuyên dưới đây, nó vô cùng thiết thực và cần thiết. Các bạn hãy đọc qua, để việc tập luyện của mình có hiệu quả.

Khi mới bắt đầu tập, các bạn nên luyện tập và phát triển lên dần đừng hình thành tư tưởng đốt cháy giai đoạn mà vội vàng sẽ không có hiệu quả. Trước các buổi tập, bạn nên khởi động các cơ thật kỹ để làm ấm cơ thể, giúp cho khả năng chịu đựng tốt hơn đảm bảo về thời gian luyện tập được tăng dần.

Thời gian mới bắt đầu tập, các bạn nên tăng dần mỗi ngày trong tuần từ 30 ngày đầu tiên lên 60 ngày tiếp theo và duy trì mức thời gian mình cảm thấy ổn nhất, đảm bảo sức khỏe nhất.

Trong quá trình luyện tập, bạn cần phải luôn lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn có cảm giác khó thở, các cơ quá đau, chóng mặt hoặc là buồn nôn thì bạn cần phải dừng ngay việc tập luyện, cho cơ thể mình được nghỉ ngơi.

Kết luận

Việc tập gym đem lại cho bản thân và cơ thể mỗi người rất nhiều lợi ích, nên việc luyện tập khoa học là yếu tố cần thiết mà bản thân người tập cần phải xây dựng lên cho mình. Với lịch tập gym cho người mới tập cũng như những yếu tố cần thiết, mà người mới tập cần nắm được bài viết chúng tôi chỉ ra, hy vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn để có được kết quả tốt nhất.

amirkhan-boxing.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *