Sinh viên Việt Nam và những khó khăn đè nặng trên giảng đường

Không phải ai xa lạ mà chính sinh viên Việt Nam, những thế hệ trẻ, lực lượng lao động chính của đất nước chúng ta đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn ngay từ khi ngồi trên giảng đường. Những áp lực, khó khăn cả về tinh thần cũng như vật chất có lẽ đang là quá tải đối với các bạn trẻ. Vậy làm sao để gải quyết vấn đề còn tồn động này?

Vai trò của sinh viên với đất nước

Sinh viên là nguồn lao động chính của đất nước, họ là lực lượng lao động tri thức và học sẽ góp phần chủ đạo quyết định tới vận mệnh cũng như hướng phát triển của đất nước chúng ta. Chính vì thế mà vai trò của sinh viên luôn được đề cao, nhà nước luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn để học tập, rèn luyện.

Các bạn sinh viên Việt Nam cần rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng

Là thế hệ trẻ nên sinh viên cần ý thức được trách nhiệm to lớn của mình. Phải biết nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân, trau dồi tri thức mỗi ngày. Không chỉ là việc hoàn thành nhiệm vụ học tập trên giảng đường để có được kỹ năng nghề nghiệp sau này mà còn phải rèn luyện các kỹ năng mềm, đạo đức, văn hóa sống để là một công dân có ích.

Sinh viên còn giữ va trò sẽ là người con trụ cột trong gia đình, là những người phải lao động để nuôi dưỡng, báo hiếu cha mẹ. Bạn đã được cha mẹ sinh ra, nuôi dưỡng và giáo dục, cho đi học thì phải có trách nhiệm phục dưỡng cha mẹ khi lớn tuổi, để làm được điều đó bạn cần phải học thật tốt, trở thành đưa con hiếu thảo không phụ lòng cha mẹ.

Những khó khăn mà sinh viên Việt Nam gặp phải

Mặc dù trọng trách đè nặng lên đôi vai của sinh viên nhưng đó chưa phải là tất cả khi mà các bạn ấy còn phải chịu rất nhiều áp lực từ giảng đường. Đầu tiên là  vấn đề điều kiện cơ sở vật chất tại trường học chưa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, học tập tối ưu nhất. Việt Nam còn là một nước nông nghiệp, nền kinh tế chưa phát triển mạnh mẽ như các nước phương tây chính vì thế mà sinh viên Việt Nam còn phải chịu nhiều thiệt thòi từ cơ sở hạ tầng chưa được đảm bảo, phương tiện hỗ trợ học tập như là các loại máy móc chưa được đa dạng phong phú.

Thêm một khó khăn nữa mà ngành giáo dục chúng ta chưa thể khắc phục, giải quyết được đó chính là vấn đề về chất lượng. Dù đã có nhiều kế sách nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của thầy trò các trường cao đẳng, đại học thế nhưng hiệu quả đạt được chưa thực sự cao. Vẫn còn tồn động rất nhiều các vấn đề về vấn đề tuyển sinh đầu vào, gian lận trong thi cử, mua điểm, lợi dụng quan hệ để đủ điều kiện vào học chuyên nghiệp mà không cần thi tuyển, xét tuyển,…

Sinh viên Việt Nam chịu khá nhiều thiệt thòi so với sinh viên trên thế giới

Bên cạnh đó, các vấn đề từ bản thân sinh viên như là việc còn thiếu kỹ năng mềm nên dễ sa ngã trong cuộc sống, lệch lạc trong tư duy. Khác với sinh viên của Mỹ, Nhật Bản hay các nước như Anh, Pháp, sinh viên Việt Nam không được chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng mền từ việc giao tiếp, ứng xử cho đến quản lý bản thân. Chính vì thế mà khi ra cuộc sống phải tự lập các bạn không thể tự làm điều đó hoặc làm điều đó rất kém.

Hậu quả dẫn đến nhiều sinh viên đã bị dụ dỗ, quên mất việc mình đến trường để học tập mà bước chân vào các con đường như tệ nạn xã hội, ham chơi bỏ học, sa vào các quỹ tín dụng đen cũng như việc sinh viên không biết phải làm sao bảo vệ mình trước sự đe dọa từ các mối nguy hiểm. Tin bóng đá mới nhất cũng đề cập đến không ít việc sinh viên tham gia cá độ bóng đá vì bị bạn bè lôi kéo tới mức không thể đi học, nợ nần chồng chất gây ảnh hưởng tới bản thân và cả gia đình. Vì thế, việc cần làm là sinh viên phải học cách tự lập cho chính mình, tham gia các lớp học về kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân mình.

Sinh viên Việt Nam và những khó khăn đè nặng trên giảng đường
5 (100%) 1 vote